ที่ประชุม G20 เตรียมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในทะเล

ข่าวการเมือง 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 08:24 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มประเทศ G20 เตรียมหารือกันเพื่อบรรลุข้อตกลงในประเด็นแนวปฏิบัติการลดขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีความรุนแรงระดับโลก

ข้อตกลงดังกล่าวจะรวมอยู่ในหนังสือแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมและพลังงาน G20 ซึ่งจะมีการเปิดเผยหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมระยะเวลา 2 วันในเมืองคารุยซาว่าของญี่ปุ่น

"เราไม่เหลือเวลามากนัก แต่ก็ยังเวลามากที่จะบรรลุข้อตกลงดังกล่าว" นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นกล่าว

ภายใต้ข้อตกลงนี้ สมาชิกกลุ่ม G20 จะต้องใช้ความพยายามในการลดปริมาณขยะพลาสติกซึ่งไหลลงสู่ทะเล และต้องรายงานความคืบหน้าให้รับทราบ

ทั้งนี้ ขยะพลาสติกที่ไหลลงทะเลนั้นจะถูกสัตว์อย่างเช่นปลาโลมาหรือเต่าทะเลกินเป็นอาหาร ขณะที่ไมโครพลาสติกซึ่งมีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตรสามารถสะสมในตัวปลาได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อมนุษย์ที่จับปลามาบริโภค

ขณะเดียวกัน นายเซโกะกล่าววานนี้ว่า ญี่ปุ่นจะสั่งการให้ภาคธุรกิจคิดเงินลูกค้าในการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในเดือนเม.ย.ปีหน้า เพื่อช่วยลดขยะอีกด้วย

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐ และสหภาพยุโรป โดยการประชุมซัมมิตของผู้นำประเทศกลุ่ม G20 จะมีขึ้นที่โอซาก้าในวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ