ข่าวอินโฟเควสท์
17:49 บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อสินค้าเกษตรล็…
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…
11:48 ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบินไปไคโร เหตุกังวลความปลอดภัย   สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี ประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิ…
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…

ที่ประชุม G20 เตรียมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในทะเล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 08:24:33 น.
กลุ่มประเทศ G20 เตรียมหารือกันเพื่อบรรลุข้อตกลงในประเด็นแนวปฏิบัติการลดขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีความรุนแรงระดับโลก

ข้อตกลงดังกล่าวจะรวมอยู่ในหนังสือแถลงการณ์ร่วมของกลุ่มรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมและพลังงาน G20 ซึ่งจะมีการเปิดเผยหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมระยะเวลา 2 วันในเมืองคารุยซาว่าของญี่ปุ่น

"เราไม่เหลือเวลามากนัก แต่ก็ยังเวลามากที่จะบรรลุข้อตกลงดังกล่าว" นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นกล่าว
ภายใต้ข้อตกลงนี้ สมาชิกกลุ่ม G20 จะต้องใช้ความพยายามในการลดปริมาณขยะพลาสติกซึ่งไหลลงสู่ทะเล และต้องรายงานความคืบหน้าให้รับทราบ

ทั้งนี้ ขยะพลาสติกที่ไหลลงทะเลนั้นจะถูกสัตว์อย่างเช่นปลาโลมาหรือเต่าทะเลกินเป็นอาหาร ขณะที่ไมโครพลาสติกซึ่งมีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตรสามารถสะสมในตัวปลาได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อมนุษย์ที่จับปลามาบริโภค

ขณะเดียวกัน นายเซโกะกล่าววานนี้ว่า ญี่ปุ่นจะสั่งการให้ภาคธุรกิจคิดเงินลูกค้าในการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในเดือนเม.ย.ปีหน้า เพื่อช่วยลดขยะอีกด้วย

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐ และสหภาพยุโรป โดยการประชุมซัมมิตของผู้นำประเทศกลุ่ม G20 จะมีขึ้นที่โอซาก้าในวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง