ข่าวอินโฟเควสท์
13:48 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 24 กรกฎาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรก…
13:46 เกาหลีใต้ร่อนจดหมายเรียกร้องญี่ปุ่นยกเลิกแผนเพิ่มมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้า   กระทรวงการค้าของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางกระทรวงได้ยื่นจด…
13:42 พาณิชย์ชี้ช่องให้ผู้ส่งออกสินค้าออแกนิกส์เจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบนในอินเดีย   น.ส.สุพัตรา แสวงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เ…
13:41 ญี่ปุ่นห่วง Brexit แบบไร้ข้อตกลงหลัง"บอริส จอห์นสัน"นั่งนายกฯอังกฤษคนใหม่   หัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นเผย ญี่ปุ่นจะยังคงสนับสนุนให้อังกฤษถอนตัวจา…
13:39 กลุ่ม ส.ส.ปลายด้ามขวานยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายกฯ ทบทวนมาตรการด้านความมั่นคงหลังพบกรณีละเมิดสิทธิ   แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ …

ชาวฮ่องกง 2 ล้านคนเดินหน้าประท้วง หวังบีบ"แคร์รี แลม"พ้นตำแหน่ง,ยกเลิกกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 06:51:19 น.

ชาวฮ่องกงราว 2 ล้านคนยังคงเดินหน้าชุมนุมประท้วง เพื่อกดดันให้นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง และยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร โดยชาวฮ่องกงยังคงปักหลักประท้วงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลฮ่องกงภายใต้การนำของนางแลม ได้ตัดสินใจเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนดก็ตาม

รายงานระบุว่า ชาวฮ่องกงเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร ไม่ใช่เพียงแค่เลื่อนการลงมติร่างกฎหมายดังกล่าวเท่านั้น โดยเมื่วันเสาร์ที่ผ่านมา นางแลมได้ออกแถลงการณ์ว่า การลงมติร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะถูกเลื่อนออกไป แต่นางแลมได้ปฏิเสธที่จะยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว

กลุ่มผู้ที่จัดการประท้วงได้ประมาณการตัวเลขของประชาชนที่ออกมาชุมนุมในครั้งนี้ไว้ที่ 2 ล้านคน ขณะที่ตัวเลขประมาณการของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ที่ 338,000 คน โดยตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ซึ่งกลุ่มผู้จัดการประท้วงได้ประมาณการตัวเลขเอาไว้กว่า 1 ล้านคน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณการไว้ที่ 240,000 คน

นางแลมได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีความปั่นป่วนทางการเมืองเพิ่มขึ้น หลังเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ พร้อมระบุว่า เธอไม่มีความตั้งใจที่จะกำหนดเส้นตายของการเลื่อนการลงมติร่างกฎหมาย โดยย้ำถึงความสำคัญของการสื่อสารกันมากขึ้นระหว่างผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว

แต่เดิมนั้น สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงกำหนดที่จะลงมติร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง