ชาวฮ่องกง 2 ล้านคนเดินหน้าประท้วง หวังบีบ"แคร์รี แลม"พ้นตำแหน่ง,ยกเลิกกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าวการเมือง 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:51 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชาวฮ่องกงราว 2 ล้านคนยังคงเดินหน้าชุมนุมประท้วง เพื่อกดดันให้นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง และยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร โดยชาวฮ่องกงยังคงปักหลักประท้วงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลฮ่องกงภายใต้การนำของนางแลม ได้ตัดสินใจเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนดก็ตาม

รายงานระบุว่า ชาวฮ่องกงเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร ไม่ใช่เพียงแค่เลื่อนการลงมติร่างกฎหมายดังกล่าวเท่านั้น โดยเมื่วันเสาร์ที่ผ่านมา นางแลมได้ออกแถลงการณ์ว่า การลงมติร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะถูกเลื่อนออกไป แต่นางแลมได้ปฏิเสธที่จะยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว

กลุ่มผู้ที่จัดการประท้วงได้ประมาณการตัวเลขของประชาชนที่ออกมาชุมนุมในครั้งนี้ไว้ที่ 2 ล้านคน ขณะที่ตัวเลขประมาณการของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ที่ 338,000 คน โดยตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ซึ่งกลุ่มผู้จัดการประท้วงได้ประมาณการตัวเลขเอาไว้กว่า 1 ล้านคน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณการไว้ที่ 240,000 คน

นางแลมได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีความปั่นป่วนทางการเมืองเพิ่มขึ้น หลังเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ พร้อมระบุว่า เธอไม่มีความตั้งใจที่จะกำหนดเส้นตายของการเลื่อนการลงมติร่างกฎหมาย โดยย้ำถึงความสำคัญของการสื่อสารกันมากขึ้นระหว่างผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว

แต่เดิมนั้น สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงกำหนดที่จะลงมติร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย.นี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ