ข่าวอินโฟเควสท์
09:24 สนง.สารสนเทศพลังงานสหรัฐเผยยอดนำเข้าและส่งออกน้ำมันดิบลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า ยอดการนำเข้าและส…
09:23 สนง.สารสนเทศพลังงานสหรัฐเผยการผลิตน้ำมันดิบลดลงสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า การผลิตน้ำมันดิบข…
09:15 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 18 กรกฎาคม 2562   ธนาคารกลางเกาหลีใต้มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ระดับ 1.50% จากระดั…
09:12 ออสเตรเลียเผยอัตราว่างงานเดือนมิ.ย.ทรงตัวที่ 5.2% ขณะจ้างงานเพิ่มเพียง 500 ตำแหน่ง   สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) รายงานว่า อัตราว่างง…
09:05 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อน หนุนทองแดงปิดบวก 0.6%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (17 ก.ค.) โดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าข…

รมว.ตปท.สหรัฐเผยพิจารณาทางเลือกทุกรูปแบบเพื่อรับมือการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 10:06:08 น.
นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐพิจารณาทางเลือกที่หลากหลาย เพื่อตอบโต้การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 แห่งในบริเวณอ่าวโอมาน

"สหรัฐกำลังพิจารณาทางเลือกทุกรูปแบบ เราได้บอกกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึง 2-3 ครั้งแล้ว" นายปอมเปโอกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส พร้อมกล่าวเสริมว่า การตอบโต้ทางทหารนับเป็นทางเลือกหนึ่ง

ขณะเดียวกัน นายปอมเปโอเสนอว่า สหรัฐพยายามที่จะหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นกับอิหร่านอีก

"ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงสงคราม เราไม่ต้องการสงคราม" เขากล่าวให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกส์ นิวส์ อีกครั้ง ในวันเดียวกัน

อย่างไรก็ดี นายปอมเปโอกล่าวยืนยันว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน 2 ลำ

"นี่เป็นการโจมตีระบบขนส่งสินค้าทางเรือเชิงพาณิชย์ของอิหร่าน ด้วยเจตนาชัดเจนที่ว่า ไม่ต้องการให้มีการขนส่งผ่านทางช่องแคบ" นายปอมเปโอกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์

ทางด้านอิหร่านได้ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาที่ว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุน้ำมันครั้งนี้

ทั้ง นายโมฮัมหมัด จาหวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า ข้อกล่าวหาของสหรัฐเป็นแผนการที่จะใช้การทูตปกปิดการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง