ข่าวอินโฟเควสท์
22:41 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเผยยอดค้าปลีกสดใส   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกที่พุ่งขึ้นเกินค…
22:31 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด บวกวันที่ 2 หุ้นอสังหาฯนำตลาด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ โดย…
22:21 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว เหตุดอลล์แข็ง,ยอดค้าปลีกพุ่งเกินคาด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการพุ่งข…
22:03 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ความตึงเครียดในตะวันออกกลางหนุนตลาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากความตึงเครีย…
21:32 ดาวโจนส์ทำนิวไฮ ขานรับผลประกอบการแกร่ง,ยอดค้าปลีกสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดีดตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ขานรับการเปิดเผยผลประ…

"ทรัมป์" ฉะสองหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ปมรายงานข่าวเจาะระบบไฟฟ้ารัสเซีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 10:49:53 น.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้วิจารณ์หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์และเดอะวอชิงตันโพสต์อย่างดุเดือดเมื่อวานนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าความขัดแย้งระหว่างทำเนียบขาวกับหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่อันดับต้น ๆ ของสหรัฐนั้นยังคงเป็นไปอย่างเผ็ดร้อน

ปธน.ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า "เราควรทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นว่า หนังสือพิมพ์รายใดไม่ซื่อสัตย์และหลอกลวงมากกว่ากัน ระหว่างเดอะนิวยอร์กไทมส์ที่กำลังล้มเหลว หรือเดอะวอชิงตันโพสต์เจ้าล็อบบี้ของอเมซอน"

ปธน.ทรัมป์วิจารณ์หนังสือพิมพ์ทั้งสองรายนี้ว่าเป็นสื่อ "ไร้เกียรติ" และ "ศัตรูของประชาชน" ซึ่งเป็นคำที่เขามักใช้ขณะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังปธน.ทรัมป์อ้างว่าหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ได้กระทำการ "ก่อกบฏ" ด้วยการรายงานข่าวว่ารัฐบาลสหรัฐได้โจมตีรัสเซียทางดิจิทัล

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า "คุณเชื่อไหมว่าหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ที่กำลังล้มเหลวเพิ่งรายงานข่าวว่า สหรัฐกำลังยกระดับการโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัสเซีย"

ปธน.ทรัมป์ปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว พร้อมวิจารณ์ว่าการกระทำดังกล่าวเป็น "การก่อกบฏโดยหนังสือพิมพ์ที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ แต่วันนี้กลับหมดท่าจนต้องรายงานข่าวที่ทำให้ประเทศเสียหาย"

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ได้รายงานข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐได้พยายามเจาะระบบไฟฟ้าของรัสเซียด้วยเครื่องมือทางไซเบอร์
ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ได้ตอบโต้ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า "การกล่าวหาสื่อว่าเป็นกบฏนั้นเป็นเรื่องอันตราย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง