ข่าวอินโฟเควสท์
02:21 ปธน.อิตาลีนัดถกพรรคการเมืองหวังตั้งรัฐบาลผสม หลังนายกฯลาออกวานนี้   นายเซอร์จิโอ แมตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ได้เริ่มกระบวนการหารือกับพรรคการ…
01:53 เยอรมนีให้เวลาอังกฤษ 30 วันเสนอทางเลือกเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะให้เวลาอัง…
01:18 ผู้นำฝรั่งเศสชี้ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลง จะถือเป็นการกระทำของอังกฤษ   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า การเกิดเหตุการณ์การแย…
00:52 "ทรัมป์"โวยนายกฯเดนมาร์กใช้คำพูดไม่เหมาะสม หลังไม่ขายกรีนแลนด์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แสดงความไม่พอใจต่อนางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรี…
00:29 ภาคธนาคารเตือนความวุ่นวายทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน,ฮ่องกง   ธนาคารแบงก์ ออฟ อีสต์ เอเชีย (BEA) ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง ระบุว่า ความวุ่…

ผู้ว่าการฮ่องกงแถลงขอโทษปชช. ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมจี้ให้ลาออกเพื่อรับผิดชอบกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 10:59:31 น.

นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้กล่าวขอโทษกับประชาชน ขณะที่ผู้ชุมนุมกว่าล้านคนได้เรียกร้องให้นางลัมลาออกเพื่อรับผิดชอบที่ได้ทำการผลักดันร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

นางลัมกล่าวว่า เธอขอโทษให้กับวิธีที่รัฐบาลจัดการกับร่างกฎหมาย อย่างไรก็ตาม นางลัมไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมนอกจากนี้

ชาวฮ่องกงยังคงปักหลักประท้วงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลฮ่องกงภายใต้การนำของนางลัม ได้ตัดสินใจเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตาม นางลัมได้ปฏิเสธที่จะยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร ไม่ใช่เพียงแค่เลื่อนการลงมติร่างกฎหมายดังกล่าวเท่านั้น และยังตั้งคำถามถึงความสามารถของนางลัมในการดำรงตำแหน่งต่อไปด้วย

กลุ่มผู้ที่จัดการประท้วงได้ประมาณการตัวเลขของประชาชนที่ออกมาชุมนุมในครั้งนี้ไว้ที่ 2 ล้านคน ขณะที่ตัวเลขประมาณการของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ที่ 338,000 คน โดยตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าการชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ซึ่งกลุ่มผู้จัดการประท้วงได้ประมาณการตัวเลขเอาไว้กว่า 1 ล้านคน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณการไว้ที่ 240,000 คน

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังได้แสดงความไม่พอใจกับวิธีที่ตำรวจรับมือกับประชาชน โดยในการชุมนุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตำรวจมีการใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 70 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง