ข่าวอินโฟเควสท์
16:43 จีนคาดปริมาณการผลิตเหล็กดิบปี 62 เพิ่มทะลุ 1 พันล้านตัน   นายเฉิน เค่อซิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ LGMI ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิจัยข้อมูลเกี่ยวกับเห…
16:39 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ ลดลงแตะ 13,280 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 120 ดอลลาร์ฮ่องก…
16:38 AEC มอง SET สัปดาห์นี้ Sideway Up ในกรอบ 1,720-1,750 จุด ชูหุ้นรับอานิสงส์นโยบายกระตุ้นศก.ภาครัฐเด่น   บล.เออีซี (AEC) ประเมินดัชนี SET Index ใ…
16:36 TMB เผยกำไร Q2/62 โต 21% จาก Q1/62 ตามรายได้เพิ่ม แม้ตั้งสำรอง 2.49 พันลบ.,คงเป้า NPL ปีนี้ต่ำกว่า 2.9%   นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริ…
16:35 THG มั่นใจผลงาน H2/62 ดีกว่า H1/62 รับรู้ฯโอน"จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้"ครบ 200 ยูนิต,รพ.ในเมียนมา-จีนเริ่มดีขึ้น   นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประ…

"แคร์รี ลัม"ยันอยู่ในตำแหน่งอีก 3 ปี แต่ส่งสัญญาณปล่อยให้ร่างกม.อื้อฉาวตกไป

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 19:28:06 น.

นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยืนยันในวันนี้ว่า ตนจะยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนครบวาระในวันที่ 1 ก.ค.2565 แม้กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้นางลัมลาออกจากตำแหน่ง

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฮ่องกงรายหนึ่งกล่าวว่า รัฐบาลจีนจะไม่มีวันยอมให้นางลัมลาออกจากตำแหน่ง แม้ว่านางลัมต้องการที่จะลาออกก็ตาม

"สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น นางลัมได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลกลางของจีน ดังนั้นการลาออกของนางลัมจะต้องผ่านการพิจารณาหารือจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน" เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าว

แหล่งข่าวยังระบุว่า แม้ว่าทางการจีนให้การอนุมัติต่อการลาออกของนางลัม โดยมองว่าถึงเวลาที่นางลัมจะพ้นจากตำแหน่งแล้ว แต่กระบวนการสรรหาผู้นำฮ่องกงคนใหม่ที่ถูกควบคุมดูแลจากรัฐบาลจีน ก็จะกลายเป็นประเด็นที่สร้างความไม่พอใจต่อชาวฮ่องกงอีกเกี่ยวกับการมีอิสรภาพ และประชาธิปไตยในฮ่องกง

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ นางลัมยังได้ขอโทษต่อกรณีที่รัฐสภามีแผนพิจารณาร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ทำให้เกิดความวิตก และความขัดแย้งในหมู่ประชาชน

นางลัมกล่าวว่า ในช่วงที่เหลืออีก 3 ปี ขณะที่ตนยังคงดำรงตำแหน่ง รัฐบาลจะพยายามสร้างความเข้าใจต่อประชาชนเกี่ยวกับร่างกฎหมายดังกล่าว แต่ถ้าไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ รัฐบาลก็จะปล่อยให้ร่างกฎหมายดังกล่าวตกไป

ทั้งนี้ รัฐสภาฮ่องกงชุดปัจจุบันมีวาระการทำงานจนถึงเดือนก.ค.ปีหน้า ซึ่งหมายความว่า หากรัฐสภาไม่มีการหยิบยกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนขึ้นมาพิจารณาอีกก่อนที่สภาจะหมดอายุ ร่างกฎหมายดังกล่าวก็จะตกไปโดยอัตโนมัติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง