ข่าวอินโฟเควสท์
14:00 กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 24 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,717 1,727 ดัชนีปิดภาคเช้าด้วยแท่งเทียน DOJ…
13:57 จีนเผยปรับลดจำนวนทหารลง 3 แสนนาย เหลือ 2 ล้านนาย   สำนักงานสารนิเทศของสภาแห่งรัฐจีน (SCIO) ได้เผยแพร่รายงานสมุดปกขาวในวันนี้ โดยระบุว่า จีนได้ป…
13:48 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 24 กรกฎาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรก…
13:46 เกาหลีใต้ร่อนจดหมายเรียกร้องญี่ปุ่นยกเลิกแผนเพิ่มมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้า   กระทรวงการค้าของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางกระทรวงได้ยื่นจด…
13:42 พาณิชย์ชี้ช่องให้ผู้ส่งออกสินค้าออแกนิกส์เจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบนในอินเดีย   น.ส.สุพัตรา แสวงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เ…

"รอมนีย์" เดินหน้าขวาง "ทรัมป์" ใช้หัวเว่ยต่อรองทำข้อตกลงการค้ากับจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 11:07:55 น.

นายมิตต์ รอมนีย์ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกันจากรัฐยูทาห์ พยายามที่จะขัดขวางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากการดำเนินการในสิ่งที่สมาชิกสภาคองเกรสหลายคนวิตกว่า ปธน.ทรัมป์วางแผนที่จะใช้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนเป็นส่วนหนึ่งในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน

ในญัตติที่นายรอมนีย์ยื่นเสนอในสัปดาห์นี้เพื่อแก้ไขกฎหมาย National Defense Authorization Act นั้น เขาได้กำหนดเงื่อนไขพิเศษสำหรับรมว.พาณิชย์ในการตัดหัวเว่ยออกจากบัญชีดำของสหรัฐ

ในเดือนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยและบริษัทในเครือกว่า 60 แห่งไว้ใน "Entity List" ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อบริษัทด้านสื่อสารโทรคมนาคมที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐเข้าซื้ออุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์ยังได้ลงนามในคำสั่งบริหารเพื่อจำกัดการทำธุรกิจของหัวเว่ยในเครือข่ายของสหรัฐ ขณะเดียวกัน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐก็กำลังขอให้แคนาดาส่งตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของหัวเว่ยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในสหรัฐในข้อหาฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ แต่นางเมิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ส่วนบรรดาที่ปรึกษาของปธน.ทรัมป์ ซึ่งรวมถึงนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ต่างก็แสดงความวิตกในกรณีของหัวเว่ย โดยระบุว่า การเจรจาการค้านั้น เป็นคนละประเด็นไม่เกี่ยวข้องกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง