ข่าวอินโฟเควสท์
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…
11:48 ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบินไปไคโร เหตุกังวลความปลอดภัย   สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี ประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิ…
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…
09:27 EU แสดงความกังวลอิหร่านยึดเรืออังกฤษ เรียกร้องปล่อยเรือทันที   สหภาพยุโรป (EU) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างมากต่อกรณีที่ทางการอิหร่านยึดเรือบ…

(เพิ่มเติม1) สื่อเผยกลุ่มกองกำลังอิหร่านออกมาอ้างความรับผิดชอบสอยโดรนสหรัฐร่วง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 12:25:29 น.

สื่อรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของหร่าน (IRGC) ได้ออกมาระบุว่า ทางกลุ่มเป็นผู้ยิงโดรนสอดแนมของสหรัฐร่วงในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ

อย่างไรก็ดี กองทัพสหรัฐยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวในขณะนี้ โดยเหตุยิงโดรน RQ-4 Global Hawk ของสหรัฐร่วงลงเกิดขึ้นภายหลังจากที่กองทัพสหรัฐได้กล่าวหาอิหร่านว่า ยิงขีปนาวุธใส่โดรนอีกลำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อตอบโต้กับเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน โดยสหรัฐกล่าวโทษว่า อิหร่านเป็นผู้โจมตีเรือดังกล่าว แต่อิหร่านได้ออกมาปฏิเสธ

กองทัพสหรัฐระบุว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ไม่มีเครื่องบินของสหรัฐบินเหนือน่านฟ้าของอิหร่าน
สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเขม็งเกลียวขึ้นจากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วใกล้กับน่านน้ำของช่องแคบฮอร์มุซ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐเผยส่งทหารอีกประมาณ 1,000 นายไปยังตะวันออกกลาง หลังจากที่ได้ส่งฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ไปยังภูมิภาคดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง