ข่าวอินโฟเควสท์
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…
11:48 ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบินไปไคโร เหตุกังวลความปลอดภัย   สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี ประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิ…
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…
09:27 EU แสดงความกังวลอิหร่านยึดเรืออังกฤษ เรียกร้องปล่อยเรือทันที   สหภาพยุโรป (EU) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างมากต่อกรณีที่ทางการอิหร่านยึดเรือบ…

ทูตอิหร่านแจงการเจรจากับสหรัฐไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ท่ามกลางสถานการณ์การคว่ำบาตร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 10:48:53 น.

นายมาจิด ทาคห์ ราวานชี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติเผยการเจรจากับสหรัฐนั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เมื่อพิจารณาจากการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้น พร้อมกับเตือนด้วยว่า ขณะนี้สถานการณ์ในอ่าวเปอร์เซียอันตรายเป็นอย่างยิ่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีเมื่อวานนี้เพื่อทำการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ในการตอบโต้ต่อการที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

"เราจะยังคงกดดันต่ออิหร่าน จนกว่าอิหร่านจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ทั้งนี้ สหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรต่ออยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เมื่อวานนี้ ซึ่งจะทำให้เขาไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินกับสหรัฐ

นายมาจิดกล่าวต่อไปว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐนั้นถือเป็นการบ่งชี้ถึงการเป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐต่อชาวอิหร่าน รัฐบาลสหรัฐควรจะคลี่คลายความตึงเครียดด้วยการหยุดยั้งการดำเนินการทางทหารในภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง