ข่าวอินโฟเควสท์
19:33 "ทรัมป์"แสดงความยินดีต่อ"บอริส จอห์นสัน" หลังคว้าชัยเป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความยินดีต่อนายบอ…
19:11 "ไบโอเจน"เผยกำไร,รายได้พุ่งในไตรมาส 2   บริษัทไบโอเจน อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไรพุ่งขึ้น 72.4% ในไตรมาส 2 โดย…
18:53 "โคคา โคล่า"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทโคคา โคล่า เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไรและรายได้ในไตรมาส 2 สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเค…
18:40 สื่อเผย"หัวเว่ย"รายได้โต 30% ใน H1/62 แม้เผชิญคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐ   สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ มีรายได้เพิ่มขึ้น…
18:29 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงวันที่ 4 นักลงทุนวิตกผลประกอบการซบ   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปรับตัวลงเป็นวันที่ 4 ในวันนี้ ท่ามกลางก…

ครม."ชินโซ อาเบะ"รอดศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจวันนี้ หลังถูกกังขาระบบบำนาญ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 15:37:01 น.

พรรคฝ่ายค้านญี่ปุ่นได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีของนายชินโซ อาเบะ เนื่องจากข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบบำนาญสาธารณะ ซึ่งเป็นประเด็นที่ดุเดือดสำหรับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนหน้าการเลือกตั้งวุฒิสภาจะเปิดฉากขึ้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การยื่นขออภิปรายไม่ไว้วางใจต่อสภาผู้แทนราษฎรเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันก่อนที่จะมีการเลื่อนประชุมสภาไดเดท โดยการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจวันนี้ต้องคว้าน้ำเหลวหลังจากที่พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) และพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคโคเมโตะได้ลงคะแนนคว่ำ

นอกจากรายงานเกี่ยวกับเงินบำนาญที่ตกเป็นประเด็นแล้ว ยังมีประเด็นเรื่องแผนการของรัฐบาลที่จะผลักดันให้มีการขึ้นภาษีการบริโภคในเดือนต.ค. นอกจากนี้ ในการอภิปรายได้มีการประณามคณะรัฐมนตรีที่ "ไม่รับผิดชอบและไม่ซื่อสัตย์อย่างยิ่งต่อประเด็นที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตของผู้คน"

ทั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านที่ร่วมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจประกอบไปด้วย พรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตยแห่งญี่ปุ่น พรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศญี่ปุ่น และพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง