ข่าวอินโฟเควสท์
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…
10:48 เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางทะเล หลังยกเลิกข้อตกลงแชร์ข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น   กองทัพเกาหลีใต้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในทะเลตะ…
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…

ปธน.เม็กซิโกยืนยันกองกำลังรักษาดินแดนได้รับคำสั่งให้เคารพสิทธิผู้อพยพ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 13:59:03 น.

นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกกล่าวว่า กองกำลังรักษาดินแดนที่ตั้งขึ้นใหม่ได้รับคำสั่งให้เคารพสิทธิมนุษยชนของผู้อพยพขณะที่ปฏิบัติหน้าที่

นายโลเปซ โอบราดอร์ เผชิญคำถามหลายครั้งในระหว่างการให้สัมภาษณ์ประจำวัน เกี่ยวกับรูปภาพที่มีการเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่แสดงให้เห็นกองกำลังรักษาดินแดนคุมตัวผู้อพยพหญิงในเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับเมืองเอล ปาโซ รัฐเท็กซัสของสหรัฐ

"กองกำลังรักษาดินแดนไม่ได้รับคำสั่งให้กระทำการแบบนั้น" นายโลเปซ โอบราดอร์กล่าว พร้อมยืนยันว่าจะทำการสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว

นายโลเปซ โอบราดอร์กล่าวว่า เป็นไปได้ว่าสมาชิกกองกำลังรักษาดินแดนบางรายทำเกินหน้าที่ แต่คำสั่งที่พวกเขาได้รับคือให้เคารพสิทธิมนุษยชนของผู้อพยพ พร้อมเสริมว่าจะยังคงคำสั่งดังกล่าวต่อไป

นายหลุยส์ ซันโดวาล รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเม็กซิโกกล่าวว่า สมาชิกกองกำลังรักษาดินแดนและทหาร 15,000 คน ได้ถูกสั่งการให้ออกตรวจตราตามแนวชายแดงทางเหนือของเม็กซิโกเพื่อป้องกันผู้อพยพหลบหนีเข้าสหรัฐโดยผิดกฎหมาย

แต่เดิมนั้น นายโลเปซ โอบราดอร์ ได้จัดตั้งกองกำลังรักษาดินแดนขึ้น โดยเป็นหน่วยงานป้องกันภัยสาธารณะที่ประกอบด้วยตำรวจติดอาวุธ เพื่อสู้กับขบวนการค้ายา และควบคุมความรุนแรงในเม็กซิโก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ด้วยแรงกดดันจากสหรัฐ ทำให้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเม็กซิโกได้ส่งกองกำลังรักษาดินแดนประมาณ 6,500 คนเข้าไปประจำการตามแนวชายแดนทางใต้ของเม็กซิโกที่ติดกับประเทศอเมริกากลางอื่น ๆ เพื่อควบคุมการอพยพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง