"ทรัมป์" กังวลการก่อการร้ายหากถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน

ข่าวการเมือง Wednesday July 3, 2019 08:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐกล่าวว่า เขาต้องการถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถาน แต่ยังกังวลว่าหากไม่มีกองทัพสหรัฐแล้ว อัฟกานิสถานอาจถูกใช้เป็นฐานของกองกำลังก่อการร้ายเพื่อใช้จู่โจมสหรัฐได้

ปธน.ทรัมป์ได้เปิดเผยในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า อัฟกานิสถานเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำสำหรับผู้ก่อการร้าย ดังนั้นการถอนกำลังทหารออกมาจากอัฟกานิสถานอาจเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม หากจะถอนทหารออกมาจริง ทางสหรัฐก็จะยังคงมีหน่วยข่าวกรองชั้นยอดไว้อยู่ดี

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า เขาเคยแสดงความต้องการที่ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่บรรดาผู้นำกองทัพเตือนว่า การรับมือกับผู้ก่อการร้ายนอกประเทศย่อมดีกว่าการรับมือผู้ก่อการร้ายในแผ่นดินสหรัฐเอง

รายงานระบุว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายซัลเมย์ คาลิลซ้าด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐ ได้จัดการเจรจาเพื่อสันติรอบที่ 7 ร่วมกับกลุ่มตาลีบันในการ์ตา เพื่อหาทางยุติสงครามที่กินเวลายืดเยื้อถึง 18 ปี


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ