ข่าวอินโฟเควสท์
15:01 "คาเธ่ย์ แปซิฟิก" หั่นคาดการณ์รายได้ หลังนักท่องเที่ยวไม่กล้าเยือนฮ่องกง   สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก แอร์เวย์ส ได้ปรับลดคาดการณ์รายได้ เนื่องจาก…
14:48 ฮ่องกงเตรียมรับมือการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้   ฮ่องกงกำลังเตรียมรับมือกับการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงการสร…
14:47 ธปท.เผยทุนสำรองระหว่างประเทศ 11 ต.ค.อยู่ที่ US$ 220.6 พันล้าน   วันที่ 11 ต.ค.62 อยู่ที่ 220.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากวันที่ 4 ต.ค.62 อยู่ที่ 2…
14:44 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน มี.ค.2563 ปิดบวกแตะ 166.0 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน มี.ค.2563 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 164.7 166.3 เยน ปิดต…
14:42 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบวันนี้ นักลงทุนจับตารัฐสภาอังกฤษเตรียมโหวตข้อตกลง Brexit   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอดูสัญญาณบ่งชี้ว่า รัฐ…

แหล่งข่าวเผยอาเซียนเตรียมเชิญรมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือร่วมการประชุมอาเซียน+3

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 19:31:45 น.

แหล่งข่าวจากประเทศในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เปิดเผยว่า อาเซียนกำลังพิจารณาเชิญนายรี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียน รวมทั้งญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ (อาเซียน+3) ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่กรุงเทพฯในปลายเดือนนี้ ก่อนที่นายรีจะเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงของอาเซียน (ARF) ในช่วงต้นเดือนส.ค.

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียน+3 และการประชุม ARF ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียน และประเทศนอกภูมิภาค มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ก.ค.-3 ส.ค.

ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ยังเสนอให้มีการเชิญนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างอาเซียนและเกาหลีใต้ในวันที่ 25-26 พ.ย.ที่เมืองปูซาน เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบปีที่ 30 ของความสัมพันธ์เกาหลี-อาเซียน

อินโดนีเซียเป็นประเทศแรกที่เสนอแนวคิดจัดการประชุมระหว่างผู้นำอาเซียนและนายคิม จอง อึน และต่อมาเกาหลีใต้ก็ได้แสดงความสนใจต่อเรื่องดังกล่าว

หากนายคิม จอง อึน ตอบรับคำเชิญร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ก็จะถือเป็นจุดเปลี่ยนด้านการทูตของเกาหลีเหนือ และเป็นการเพิ่มบทบาทของอาเซียนในการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง