ข่าวอินโฟเควสท์
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …
09:35 "จอห์นสัน-ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือการค้าโลกก่อนการประชุม G7   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้หารือก…
08:40 เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกลงสู่ทะเลอีกครั้งเช้านี้   กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปพิสัยใกล้ 2 ลูก…

"ทรัมป์"สั่งรมว.ยุติธรรมตรวจสอบ "กูเกิล" หลังกรรมการ "เฟซบุ๊ก" อ้างว่ามีสายสัมพันธ์กับจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 09:05:25 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ต้องการให้นายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ทำการตรวจสอบตามคำร้องของนายปีเตอร์ ธีล สมาชิกคณะกรรมการบริหารของบริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ ที่กล่าวหาว่ากูเกิลมีสายสัมพันธ์กับจีนที่อาจถึงขั้น "ขายชาติ"

ปธน.ทรัมป์กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีของทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐจะเริ่มทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพื่อดูว่ามีมูลความจริงหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายปีเตอร์ ธีล ได้เรียกร้องให้สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) และสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ตรวจสอบการทำงานของบริษัทกูเกิล เนื่องจากตนสงสัยว่ากูเกิลมีสายสัมพันธ์กับจีนที่อาจถึงขั้น "ขายชาติ"

นายธีล ซึ่งเป็นบุคคลที่ประกาศจุดยืนสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างชัดเจน ได้กล่าวเป็นนัยว่า กูเกิลอาจถูกฝ่ายข่าวกรองของประเทศต่าง ๆ รวมถึงจีน แทรกซึมในโครงการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของกูเกิลเอง

นอกจากนี้ นายธีล ยังได้พยายามกล่าวชี้นำด้วยว่า กูเกิล ได้ทรยศชาติด้วยการปฏิเสธที่จะทำงานร่วมกับกองทัพสหรัฐ แต่แอบทำงานร่วมกับกองทัพจีนแทน หลังเมื่อปีที่ผ่านมา กูเกิลได้ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับกระทรวงกลาโหมสหรัฐในการพัฒนา AI โดยให้เหตุผลว่ากูเกิลไม่ต้องการให้ AI ถูกนำไปพัฒนาเป็นอาวุธ

อย่างไรก็ดี ข้อกล่าวหาทั้งหมดนี้ยังไม่มีหลักฐานรองรับแต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง