ข่าวอินโฟเควสท์
18:00 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดส่งออกไทย H2/62 บวกเล็กน้อย ทั้งปีโตไม่ถึง 1% ยังเสี่ยงศก.โลก-ค่าเงิน-สินค้าโภคภัณฑ์ราคาผันผวน   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเม…
18:00 รมช.คลัง แจงรัฐบาลเร่งกระตุ้นการบริโภคในปท. แก้ปัญหาศก.โลกชะลอ/ชี้บาทแข็งค่าเหตุต่างชาติเชื่อมั่นการเมืองไทย   นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ตอบ…
17:59 "โลว์ส"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทโลว์ส ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าตกแต่งบ้านรายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นคู่แข่งของบริษัทโฮม ดีโปท์ …
17:58 เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เผยยอดขายชะลอตามภาพรวมอสังหาฯ รับผลกระทบมาตรการ LTV   นายวิโรจน์ รัตนชัยสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจจัดจำหน…
17:53 (เพิ่มเติม) SCC จับมือ KTC เปิดตัวบัตรเครดิต "KTC-SCG VISA Purchasing" เพิ่มโอกาสเข้าถึงเงินทุนของกลุ่มช่าง-ผู้รับเหมารายย่อย   นายวิโรจน์ รัตน…

รัฐสภามาเลเซียไฟเขียวร่างกฎหมายลดอายุผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเหลือ 18 ปี จาก 21 ปี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 09:49:40 น.

รัฐสภามาเลเซียมีมติผ่านร่างกฎหมายแก้ไขอายุผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งจาก 21 ปี เป็น 18 ปี โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจพลิกโฉมการเมืองของมาเลเซีย เนื่องจากจะทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในการเลือกตั้งมาเลเซียเมื่อปีที่แล้ว พรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 4 พรรคของนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ให้คำมั่นว่าจะเสนอให้มีการปรับแก้ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งนำมาซึ่งชัยชนะในการเลือกตั้งเหนือพรรคของนายนาจิบ ราซัค หลังครองอำนาจมาเป็นเวลาถึง 6 ทศวรรษ

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าว จะทำการลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรายใหม่โดยอัตโนมัติทันทีที่อายุถึงกำหนด ซึ่งร่างกฎหมายจะแก้จาก 21 ปี เหลือ 18 ปี โดยในปัจจุบันนี้ ชาวมาเลเซียต้องยื่นสมัครเพื่อรับสิทธิ์ลงคะแนนเสียง

ร่างกฎหมายดังกล่าว ได้นำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร และได้รับคะแนนสนับสนุนจากสมาชิกสภานิติบัญญัติของทั้ง 2 พรรค รวม 211 คน ซึ่งเป็นคะแนนโหวตอย่างเป็นเอกฉันท์

นายมหาเธร์ได้ออกมาขานรับการลงมติดังกล่าว โดยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า "นี่เป็นวันประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย เป็นครั้งแรกที่ร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากทุกคนในสภา และไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่เสียงเดียว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง