ข่าวอินโฟเควสท์
15:24 หัวเว่ยลั่นเพิ่มความโปร่งใสและเปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาและธุรกิจมากขึ้น   ผู้บริหารหัวเว่ย ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยว่า บริ…
15:05 เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกข…
15:04 (เพิ่มเติม) รมว.พลังงาน พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน AMEM ครั้งที่ 37 ผลักดันไทยสู่"ศูนย์เชื่อมโยงไฟฟ้าอาเซียน"   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงา…
14:50 รมว.คลัง ระบุยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เชื่อมาตรการกระตุ้นศก.จะส่งผลดีต่อภาพรวมการใช้จ่ายแล้ว   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่…
14:45 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดลบ 13.64 จุด เหตุวิตกท่าทีเฟด   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่ปิดบวกขึ้น 3 วันต…

"ทรัมป์"ลั่นไม่ขายเครื่องบินรบ F-35 ให้ตุรกีหลังอีกฝ่ายซื้อระบบป้องกันภัยจากรัสเซีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 11:53:38 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เผยสหรัฐจะไม่ขายเครื่องบินรบ F-35 ให้กับตุรกี ภายหลังจากที่ตุรกีได้ซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย

ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เรามีสถานการณ์ที่ว่าตุรกีนั้นดีกับเรามาก และเราจึงได้บอกกับตุรกีเพราะตุรกีถูกบีบให้ซื้อระบบขีปนาวุธอีกระบบ และเราจะไม่ขายเครื่องบินรบ F-35 ให้ และเราก็อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก

ประธานาธิบดีเรเซฟ ตอยยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี เผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ภายหลังจากที่ได้มีการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ชุดแรกจากรัสเซียว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีอำนาจที่จะสั่งยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรตุรกี และสหรัฐควรจะหาจุดกึ่งกลางในการคลี่คลายความขัดแย้งดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สหรัฐประกาศเตรียมคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกี หลังจากที่ตุรกีได้รับมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ชุดแรกจากรัสเซียเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีกลาโหมตุรกีออกแถลงการณ์ระบุว่า รัสเซียได้ดำเนินการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ชุดแรกให้กับตุรกีแล้วในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง