ข่าวอินโฟเควสท์
19:33 จีนตอบโต้สหรัฐ ประกาศเก็บภาษีสินค้า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ รวมทั้งรถยนต์สหรัฐ   จีนประกาศเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลา…
19:18 "มาครง"พร้อมดาวดังวงการฟุตบอล เรียกร้องชาวโลกร่วมมือยุติไฟป่าอเมซอน   ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พร้อมกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดังในว…
18:45 สื่อเผยรัฐบาลจีนเตรียมออกมาตรการตอบโต้ กรณีสหรัฐรีดภาษีสินค้าจีน 3 แสนล้านดอลล์   กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่น …
18:30 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัว ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสห…
18:22 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้น แรงซื้อเก็งกำไรล่วงหน้าต่อประธานเฟดส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี่ยหลีงตีวเลขศก.ไม่ดี   นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อำน…

ทูตสหรัฐยันยื่นมือช่วยคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 16:12:19 น.

นายเดวิด สติลเวล ทูตระดับสูงด้านนโยบายเอเชียตะวันออกของสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า สหรัฐจะดำเนินการเท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อช่วยขจัดความขัดแย้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ขณะที่เกาหลีใต้เตือนว่า ความขัดแย้งดังกล่าวจะส่งผลกระทบไปทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ สหรัฐลังเลที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความบาดหมางระหว่างพันธมิตรแบบเปิดเผย แต่ข้อพิพาทดังกล่าวซึ่งจะกระทบอุปทานชิปและสมาร์ทโฟนทั่วโลกนั้น ได้บดบังการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของนายเดวิด สติลเวล

นายสติลเวลเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่กรุงโซลว่า เขาได้พิจารณาสถานการณ์นี้อย่างจริงจัง แต่ไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดถึงขั้นตอนที่สหรัฐอาจตั้งใจที่จะเข้าไปมีส่วนร่วม และระบุว่า โดยพื้นฐานแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่จะแก้ไขความขัดแย้งระหว่างกัน

นายสติลเวลกล่าวว่า สหรัฐหวังว่าปัญหาดังกล่าวจะหาทางออกได้ในเร็วๆ นี้ และสหรัฐในฐานะเพื่อนสนิท และเป็นพันธมิตรของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ จะดำเนินการเท่าที่สามารถทำได้ เพื่อสนับสนุนความพยายามในการแก้ไขข้อพิพาทระหว่างสองประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง