ข่าวอินโฟเควสท์
20:39 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวคาดเศรษฐกิจสหรัฐไม่ถูกกระทบจากสงครามการค้า   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว ไม่เชื่อว่าการที่สหรัฐ…
20:26 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด เก็งรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นศก.   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 200 จุด หลังจากปรั…
20:12 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์คืนนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประ…
20:08 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจีนรีดภาษีสหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว…
19:58 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 3% หลุด 54 ดอลลาร์ หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งกว่า 3% หลุดระดับ 54 ดอลลาร์ในวันนี…

สภาผู้แทนฯสหรัฐมีมติระงับการยื่นถอดถอน"ทรัมป์"จากกรณีเหยียดเชื้อชาติส.ส.หญิง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 10:07:14 น.

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนน 332 ต่อ 95 เสียง ให้ระงับกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในกรณีที่ปธน.ทรัมป์ได้แสดงความคิดเห็นในเชิงเหยียดเชื้อชาติต่อสมาชิกสภาคองเกรส โดยกระบวนการทางกฎหมายที่จะถอดถอนปธน.ทรัมป์ในกรณีดังกล่าวได้ถูกตีตกไปในสภาผู้แทนราษฎรแห่งนี้ แม้จะได้รับการสนับสนุนจากส.ส.เกือบ 100 คนก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลการลงมติดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าในพรรคเดโมแครตเองก็แบ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการถอดถอนและไม่ต้องการถอดถอนปธน.ทรัมป์ โดยเฉพาะหลังจากปธน.ทรัมป์ได้แสดงความคิดเห็นในเชิงเหยียดเชื้อชาติต่อสมาชิกสภาคองเกรส ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับส.ส.จากทั้งรีพับลิกันและเดโมแครต

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้พยายามที่จะโน้มน้าวให้ส.ส.จากพรรคเดโมแครตเชื่อว่า การถอดถอนปธน.ทรัมป์ไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดีที่สุด แต่ความไม่พอใจในคณะทำงานของปธน.ทรัมป์ในเรื่องนโยบายผู้อพยพ การขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และการโจมตีฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ก็ทำให้มีเหตุผลเพียงพอที่ส.ส.ในรัฐสภาจำนวนมากจะต่อต้านปธน.ทรัมป์และสนับสนุนกระบวนการถอดถอน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ทวีตบอกกล่าวกับส.ส.หญิง 4 รายให้กลับประเทศบ้านเกิดไป และภายหลังได้ทำให้เหตุการณ์บานปลายขึ้นหลังบอกว่า ส.ส.กลุ่มนั้นเกลียดสหรัฐ

ส.ส.หญิงทั้ง 4 รายนี้ ได้แก่ ส.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ คอร์เทซ จากนิวยอร์ก ส.ส.ราชิดา ทเลบ จากมิชิแกน ส.ส.อิลฮาน โอมาร์ จากมินนิโซตา และส.ส.อยานนา เพรสลีย์ จากแมสซาชูเซตส์ อย่างไรก็ดี ส.ส.ส่วนใหญ่ในจำนวนนี้เกิดในสหรัฐ ยกเว้นส.ส.อิลฮาน โอมาร์ ซึ่งลี้ภัยมาจากประเทศโซมาเลีย

เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากส.ส.พรรคเดโมแครต นอกจากนี้ ส.ส.พรรครีพับลิกันจำนวนมากยังกล่าวด้วยว่าข้อความดังกล่าวของปธน.ทรัมป์นั้นไม่เหมาะสม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ผ่านมติประณามปธน.ทรัมป์สำหรับการแสดงความคิดเห็นในเชิงเหยียดเชื้อชาติส.ส.หญิงพรรคเดโมแครต โดยมีส.ส. 4 คนจากพรรครีพับลิกันโหวตสนับสนุนมติดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง