ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

รมว.อิหร่านลั่นพร้อมปกป้องประเทศเต็มที่ หลังความขัดแย้งกับสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 17:00:17 น.

สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวีรายงาน โดยอ้างอิงคำพูดของนายโมฮัมหมัด จาหวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่านว่า อิหร่านจะไม่เป็นผู้เริ่มสงคราม แต่จะป้องกันประเทศตัวเองจากความก้าวร้าวใด ๆ

นายซารีฟกล่าวระหว่างเดินทางไปเข้าร่วมกาประชุมสหประชาชาติ (UN) ที่นิวยอร์กว่า "เราไม่เคยเริ่มสงคราม แต่เราจะป้องกันตัวเอง"

"ใครก็ตามที่เริ่มทำสงครามกับอิหร่านจะไม่ได้เป็นผู้จบสงคราม" นายซารีฟกล่าว โดยระบุถึงความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ ท่ามกลางสถานการณ์ที่สหรัฐกำลังเพิ่มกองกำลังทหารในภูมิภาค

นอกจากนี้ นายซารีฟยังได้วิจารณ์คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐว่า ประกาศสงครามเศรษฐกิจกับประชาชนชาวอิหร่าน
นายซารีฟกล่าวว่า "ตอนนี้อิหร่านกำลังเผชิญสงครามอยู่ นั่นคือสงครามเศรษฐกิจ ที่มีเป้าหมายคือประชาชนทั่วไป"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อิหร่านและสหรัฐได้เริ่มมีความขัดแย้งกันหลังสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน 2558 เมื่อเดือนพ.ค.ปี 2561 ที่ผ่านมา และได้เริ่มใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่านอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง