ข่าวอินโฟเควสท์
06:24 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดร่วง 623.34 จุด เหตุนลท.วิตกความตึงเครียดด้านการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (23 ส.…
01:07 เฟดนิวยอร์กหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หลังยอดขายบ้านใหม่ทรุด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
00:59 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุ…
00:49 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 50…
00:38 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิด inverted yield curve อีกครั้ง ผวาสงครามการค้ารอบใหม่   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โดยอัตราผลตอบ…

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเรียกทูตเกาหลีใต้เข้าพบ เพื่อประท้วงข้อพิพาทกรณีแรงงานช่วงสงครามโลก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 09:19:51 น.

นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้เรียกตัวนายนัม กวาน พโย เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำญี่ปุ่น เข้าพบ เพื่อประท้วงที่เกาหลีใต้ปฏิเสธการจัดตั้งคณะอนุญาโตตุลาการเพื่อยุติข้อพิพาทเรื่องแรงงานในช่วงสงครามโลก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้มีเวลาถึงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีในการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของญี่ปุ่นสำหรับการจัดตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วยสามประเทศ เพื่อพิจารณากระบวนการระงับข้อพิพาทตามข้อตกลงทวิภาคีในปี 2508

นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้านต่างก็มีความเห็นที่ขัดแย้งกับการตัดสินใจของศาลเกาหลีใต้ที่สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยแก่คนงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นได้ยึดคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมในปี 2453-2488

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเกี่ยวกับการนำประเด็นดังกล่าวยื่นต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง