ข่าวอินโฟเควสท์
20:26 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด เก็งรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นศก.   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 200 จุด หลังจากปรั…
20:12 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์คืนนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประ…
20:08 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจีนรีดภาษีสหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว…
19:58 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 3% หลุด 54 ดอลลาร์ หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งกว่า 3% หลุดระดับ 54 ดอลลาร์ในวันนี…
19:49 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะรอถ้อยแถลง"พาวเวล"   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่…

ทำเนียบปธน.เกาหลีใต้ชี้ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายละเมิดกม.ระหว่างประเทศกรณีแรงงานช่วงสงครามโลก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 16:29:21 น.

ทำเนียบประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า ไม่ใช่เกาหลีใต้แต่เป็นญี่ปุ่นที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในช่วงก่อนและระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายคิม ฮยอน-ชอง รองผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSO) ของทำเนียบประธานาธิบดี แถลงต่อสื่อมวลชนว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้องที่ญี่ปุนยืนกรานว่าเกาหลีใต้เป็นฝ่ายละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

เนื่องจากศาลสูงของเกาหลีใต้ตัดสินว่า สนธิสัญญาปี 2499 ไม่รวมถึงสิทธิ์ของแต่ละบุคคลที่จะได้รับการชดเชยค่าเสียหายด้านอาชญกรรมต่อมนุษยชาติ เกาหลีใต้จึงไม่สามารถเพิกเฉยหรือยกเลิกคำตัดสินดังกล่าว

นอกจากนี้ นายคิมกล่าวเสริมว่า ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายที่ละเมิดดกฎหมายระหว่างประเทศด้วยการกระทำที่ผิดกฎหมายและขัดต่อมนุษยชาติโดยบังคับให้แรงงานเกาหลีให้ทำงานหนักโดยไม่ได้รับค่าจ้างในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นได้ยึดคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมในปี 2453-2488

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า คำตัดสินของศาลสูงของเกาหลีใต้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ และเรียกร้องให้เกาหลีใต้แก้ไขเรื่องการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง