ข่าวอินโฟเควสท์
01:07 เฟดนิวยอร์กหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หลังยอดขายบ้านใหม่ทรุด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
00:59 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุ…
00:49 ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาสงครามการค้าสหรัฐ-จีนรุนแรงขึ้น   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 50…
00:38 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิด inverted yield curve อีกครั้ง ผวาสงครามการค้ารอบใหม่   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โดยอัตราผลตอบ…
23:52 ดอลลาร์ดิ่งเทียบเยน,ยูโร หลัง"ทรัมป์"สั่งบริษัทสหรัฐถอนตัวจากจีน   ดอลลาร์ร่วงลงเทียบเยนและยูโรในวันนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สั่…

ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 10:21:11 น.

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐ ออกเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ คาดหารือเรื่องแผนการจัดตั้งกลุ่มแนวร่วมนานาชาติเพื่อปกป้องการเดินเรือพาณิชย์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

การ์เรตต์ มาร์ควิส โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เปิดเผยผ่านข้อความทางทวิตเตอร์ว่า โบลตันอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนสองประเทศในเอเชีย เพื่อหารือกับพันธมิตรรายสำคัญ

สหรัฐได้ริเริ่มแผนการจัดตั้งกลุ่มแนวร่วมที่เรียกว่า "Maritime Security Initiative" หลังจากเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมันสองลำถูกโจมตีในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งลำหนึ่งในจำนวนนี้ดำเนินการโดยบริษัทเดินเรือญี่ปุ่น ขณะที่สหรัฐกล่าวหาว่าเหตุโจมตีเป็นฝีมือของอิหร่าน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐได้ประชุมสรุปกับบรรดาเจ้าหน้าที่การทูตของหลายประเทศที่กรุงวอชิงตัน เกี่ยวกับแผนริเริ่มดังกล่าวซึ่งสหรัฐระบุว่ามีเจตนาเพื่อรับรองความปลอดภัยในการเดินเรือขนส่งสินค้า สืบเนื่องจากภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นอกจากนี้ ในระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่น นายโบลตันยังอาจพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งร้าวลึกยิ่งขึ้นจากการใช้มาตรการควบคุมการส่งออกและประเด็นค่าชดเชยแรงงานสมัยสงคราม

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะช่วยลดความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ถ้าทั้งสองประเทศ ซึ่งต่างก็เป็นพันธมิตรรายสำคัญ ขอความช่วยเหลือจากสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง