ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม หลังผู้ประท้วงบุกสนง.ประสานงานของจีน

ข่าวการเมือง 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 06:11 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชาวฮ่องกงกว่าแสนคนได้ออกมาชุมนุมประท้วงอีกครั้งในช่วงเย็นวานนี้ โดยผู้ประท้วงได้บุกไปยังอาคารสำนักงานติดต่อประสานงานของจีนประจำเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม

การชุมนุมประท้วงในครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกัน โดยมีเป้าหมายที่จะกดดันให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงยกเลิกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่อย่างถาวร

รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงได้ขว้างไข่และพ่นสเปรย์ใส่ตัวอาคารสำนักงานติดต่อประสานงานของจีน ขณะที่ทางสำนักงานฯได้แสดงความไม่พอใจ โดยระบุว่า พฤติการณ์เช่นนี้เป็นการท้าทายอำนาจของรัฐบาลกลางอย่างเปิดเผย

ทางด้านรัฐบาลฮ่องกงกล่าวได้ออกแถลงการณ์ประณามการประท้วงครั้งนี้เช่นกัน เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่บุกเข้าไปในสำนักงานติดต่อประสานงานของจีนประจำเขตปกครองพิเศษฮ่องกง พร้อมระบุว่า การชุมนุมประท้วงได้นำไปสู่การเผชิญหน้ากันและทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งสำหรับฮ่องกงแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ในฐานะที่เป็นสังคมซึ่งยึดมั่นในหลักนิติธรรม

สำหรับการชุมนุมครั้งล่าสุดนี้ กลุ่ม "Civil Human Rights Front" ซึ่งเป็นผู้จัดการชุมนุมระบุว่า ประชาชนที่เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้มีประมาณ 430,000 คน ขณะที่ตำรวจฮ่องกงระบุว่ามีประมาณ 138,000 คน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ