ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม หลังผู้ประท้วงบุกสนง.ประสานงานของจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 06:11:33 น.

ชาวฮ่องกงกว่าแสนคนได้ออกมาชุมนุมประท้วงอีกครั้งในช่วงเย็นวานนี้ โดยผู้ประท้วงได้บุกไปยังอาคารสำนักงานติดต่อประสานงานของจีนประจำเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม

การชุมนุมประท้วงในครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกัน โดยมีเป้าหมายที่จะกดดันให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงยกเลิกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่อย่างถาวร

รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงได้ขว้างไข่และพ่นสเปรย์ใส่ตัวอาคารสำนักงานติดต่อประสานงานของจีน ขณะที่ทางสำนักงานฯได้แสดงความไม่พอใจ โดยระบุว่า พฤติการณ์เช่นนี้เป็นการท้าทายอำนาจของรัฐบาลกลางอย่างเปิดเผย

ทางด้านรัฐบาลฮ่องกงกล่าวได้ออกแถลงการณ์ประณามการประท้วงครั้งนี้เช่นกัน เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่บุกเข้าไปในสำนักงานติดต่อประสานงานของจีนประจำเขตปกครองพิเศษฮ่องกง พร้อมระบุว่า การชุมนุมประท้วงได้นำไปสู่การเผชิญหน้ากันและทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งสำหรับฮ่องกงแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ในฐานะที่เป็นสังคมซึ่งยึดมั่นในหลักนิติธรรม

สำหรับการชุมนุมครั้งล่าสุดนี้ กลุ่ม "Civil Human Rights Front" ซึ่งเป็นผู้จัดการชุมนุมระบุว่า ประชาชนที่เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้มีประมาณ 430,000 คน ขณะที่ตำรวจฮ่องกงระบุว่ามีประมาณ 138,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง