ข่าวอินโฟเควสท์
19:39 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจากที่จีนประกาศตอบโต้สหรัฐ…
19:33 จีนตอบโต้สหรัฐ ประกาศเก็บภาษีสินค้า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ รวมทั้งรถยนต์สหรัฐ   จีนประกาศเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลา…
19:18 "มาครง"พร้อมดาวดังวงการฟุตบอล เรียกร้องชาวโลกร่วมมือยุติไฟป่าอเมซอน   ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พร้อมกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดังในว…
18:45 สื่อเผยรัฐบาลจีนเตรียมออกมาตรการตอบโต้ กรณีสหรัฐรีดภาษีสินค้าจีน 3 แสนล้านดอลล์   กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่น …
18:30 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัว ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสห…

สหรัฐยันยังคงรักษาความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นหลังพรรครัฐบาลของ"อาเบะ"รั้งเสียงข้างมากในวุฒิสภา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 09:39:49 น.

รัฐบาลสหรัฐเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะยกระดับความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น หลังพรรครัฐบาลญี่ปุ่นที่นำโดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ยังคงครองเสียงข้างมากในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อวานนี้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า "สหรัฐรอคอยที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและพันธมิตรของสหรัฐต่อไป"

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังได้เน้นย้ำถึงการสนับสนุนทางการเมืองเป็นวงกว้าง ภายใต้การเป็นพันธมิตรบนพื้นฐานของความมุ่งมั่นร่วมกันที่มีต่อค่านิยมประชาธิปไตย

สื่อสหรัฐได้รายงานผลการเลือกตั้งวุฒิสภาญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว โดยนิวยอร์ก ไทม์สกล่าวว่า แม้นายอาเบะจะไม่ได้ที่นั่งมากพอที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพนิยม แต่นายอาเบะได้ลดความสำคัญเรื่องดังกล่าวลงและนำเสนอความสัมพันธ์ส่วนตัวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐแทน เพื่อบอกกับผู้มีสิทธิ์ออกเสียงว่ารัฐบาลของนายอาเบะคือตัวเลือกที่ดีที่สุดในการบริหารประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะได้กำหนดวิสัยทัศน์ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพนิยมภายในปี 2563 แต่ยังไม่สามารถคว้าเสียง 2 ใน 3 ในสภาได้ นั่นหมายความว่านายอาเบะต้องพยายามโน้มน้าวให้พรรคฝ่ายค้านเห็นชอบกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากนายอาเบะต้องการให้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง