ข่าวอินโฟเควสท์
19:39 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจากที่จีนประกาศตอบโต้สหรัฐ…
19:33 จีนตอบโต้สหรัฐ ประกาศเก็บภาษีสินค้า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ รวมทั้งรถยนต์สหรัฐ   จีนประกาศเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลา…
19:18 "มาครง"พร้อมดาวดังวงการฟุตบอล เรียกร้องชาวโลกร่วมมือยุติไฟป่าอเมซอน   ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พร้อมกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดังในว…
18:45 สื่อเผยรัฐบาลจีนเตรียมออกมาตรการตอบโต้ กรณีสหรัฐรีดภาษีสินค้าจีน 3 แสนล้านดอลล์   กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่น …
18:30 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัว ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสห…

นายกฯกัมพูชาปฏิเสธข่าวแอบทำข้อตกลงลับกับกองทัพจีน ชี้เป็นข่าวปลอม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 13:37:10 น.

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ปฏิเสธรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลของสหรัฐที่ว่า กัมพูชาได้แอบลงนามข้อตกลงลับกับรัฐบาลจีน เพื่ออนุญาตให้กองทัพจีนใช้งานฐานทัพเรือเรียม ในจังหวัดพระสีหนุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา โดยนายกฯ กัมพูชากล่าวว่าข่าวดังกล่าวเป็น "ข่าวปลอม"

สมเด็จฮุนเซน ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเฟรชนิวส์ว่า "นี่เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับกัมพูชาที่แย่ที่สุด เรื่องราวดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นเพราะการมีอยู่ของกองทัพต่างชาตินั้นขัดกับรัฐธรรมนูญของกัมพูชา"

สมเด็จฮุนเซน ได้ตั้งคำถามว่า "ทำไมกัมพูชาถึงจำเป็นต้องมีกองทัพจีนอยู่ในประเทศ" และเสริมว่า "เราไม่เคยหารือเรื่องนี้กับผู้นำจีนเลยสักนิด อย่าว่าแต่เซ็นข้อตกลงเลย"

สมเด็จฮุนเซน กล่าวว่า "พวกเขาควรเลิกใช้ 'ข่าวปลอม' เรื่องการมีอยู่ของกองทัพจีนในดินแดนกัมพูชา เพื่อพยายามหาแนวร่วมในการต่อต้านเรา"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลของสหรัฐ ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามว่า จีนได้ลงนามในข้อตกลงลับเพื่อส่งกองทัพจีนไปประจำการที่ฐานทัพเรือเรียมของกัมพูชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง