ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

อินเดียแจง "โมดี" ไม่ได้ขอให้ "ทรัมป์" ช่วยไกล่เกลี่ยประเด็นความขัดแย้งปากีสถาน-อินเดีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 13:45:00 น.

ทางการอินเดียได้ออกมาปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ขอร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเข้ามาเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยประเด็นความขัดแย้งแคว้นแคชเมียร์

รมว.ต่างประเทศอินเดีย กล่าวว่า ไม่มีข้อเรียกร้องดังกล่าวแต่อย่างใด พร้อมระบุว่า ปัญหาความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถานนั้น จะมีการหารือกันแค่ในระดับทวิภาคีเท่านั้น

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ออกมาระบุว่า ทางอินเดียร้องขอให้เขาเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ย เนื่องจากเขาได้เปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถานที่เดินทางเยือนสหรัฐเมื่อวานนี้

อนึ่ง ความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถานเพิ่มสูงขึ้นจนเกือบลุกลามเป็นสงครามในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งทั้งสองประเทศอ้างสิทธิครอบครองนับตั้งแต่ประกาศเอกราชจากอังกฤษในปี 2490

ข่าวที่เกี่ยวข้อง