ข่าวอินโฟเควสท์
08:53 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดลบ 71 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดปรับตัวลงในวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ…
08:53 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์-อิงลง รับแรงกดดันจากตลาดตปท. เหตุกังวลเศรษฐกิจชะลอ-อยู่ในช่วงรอสัญญาณจากปธ.เฟด   นายกิติชาญ ศ…
08:52 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดในแดนลบ นลท.วิตกแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อ…
08:42 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดลบ จากปัจจัยสภาพอากาศ-ข้อมูลส่งออก   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (20 ส.ค.) สัญญาข้าวโพดแ…
08:33 "ปริน ชนันทรานนท์" เก็บหุ้น PPPM จำนวน 0.29% ถือเพิ่มเป็น 20.11%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเมื่อวันท…

(เพิ่มเติม1) เครื่องบินรบเกาหลีใต้ยิงเตือนเครื่องบินทหารรัสเซีย ขณะบินเหนือน่านน้ำหมู่เกาะพิพาทวันนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 15:26:06 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้เผยเครื่องบินรบเกาหลีใต้ได้ยิงเตือนเครื่องบินกองทัพรัสเซียในช่วงเช้าวันนี้ ภายหลังจากที่เครื่องบินลำดังกล่าวได้บินรุกล้ำเข้ามายังน่านฟ้าของเกาหลีใต้เหนือหมู่เกาะในทะเลญี่ปุ่น

หมู่เกาะพิพาทดังกล่าวมีชื่อว่า ทาเคชิมา ในภาษาญี่ปุ่น และ ดกโด ในภาษาเกาหลี ตั้งอยู่ห่างจากทั้งสองประเทศประมาณ 200 กิโลเมตร โดยเกาหลีใต้ได้ส่งทหารไปประจำการในบริเวณดังกล่าวตั้งแต่ปี 2497 และได้เข้าควบคุมพื้นที่

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินทหารรัสเซียได้รุกล้ำเข้ามายังน่านฟ้าของเกาหลีใต้
ขณะเดียวกันในวันนี้ เครื่องบินของกองทัพจีนได้บินเข้าไปในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของเกาหลีใต้เช่นกัน

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากองทัพเกาหลีใต้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเหตุใดเครื่องบินทหารของรัสเซียและจีนจึงล่วงล้ำเข้ามาในน่านฟ้าเกาหลีใต้ แต่อาจเป็นไปได้ว่า ทั้งสองประเทศกำลังซ้อมบินร่วมกัน

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมองว่าหมู่เกาะดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของญี่ปุ่น แต่เนื่องจากดินแดนดังกล่าวมีเกาหลีใต้ควบคุมดูแลอยู่ด้วย ญี่ปุ่นจึงไม่ได้กำหนดเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของตนเองเหนือหมู่เกาะ

แต่ถึงกระนั้น กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นก็ได้ส่งสัญญาณรบกวนเครื่องบินของรัสเซียและจีนที่บินเหนือทะเลญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง