ข่าวอินโฟเควสท์
11:27 WHA เปิดตัวบริการศูนย์สำรองและกู้คืนข้อมูล พร้อมจัดเก็บข้อมูล วางเป้าให้บริการลูกค้าทั้งใน-นอกนิคมฯกลุ่ม   นายไกรทส องค์ชัยศักดิ์ ประธานเจ้าหน้…
11:27 "อนุทิน" ไม่ทราบข่าว 20 ส.ส.เพื่อไทย พร้อมสนับสนุนรัฐบาลร่วมลงมติในร่างกฎหมายที่สำคัญ   นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ใน…
11:20 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.44/48 แนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบแคบ จับตาประชุมกนง. กลางสัปดาห์นี้   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า…
11:08 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 829.38 จุด หลังรัฐบาลปรับลดภาษีนิติบุคคล   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดบวกในวันนี้ หลังจากที่รัฐบ…
11:00 "แมทท์ พอททิงเกอร์" จนท.ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียเตรียมรับตำแหน่งผู้ช่วยที่ปรึกษาความมั่นคงทำเนียบขาว   นายโรเบิร์ต โอไบรเอน ที่ปรึกษาด้านความมั่น…

เม็กซิโกเผยจำนวนผู้อพยพบริเวณชายแดนเม็กซิโก-สหรัฐลดลง 40% นับตั้งแต่เดือนพ.ค.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 15:48:58 น.

นายมาร์เซโล เอบราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกเปิดเผยว่า จำนวนผู้อพยพที่เดินทางถึงชายแดนเม็กซิโกที่ติดกับสหรัฐลดลงเกือบ 40% นับตั้งแต่เดือนพ.ค.

นายเอบราร์ดเปิดเผยว่า จากการประมาณเบื้องต้นพบว่า มีประชาชน 87,648 คนที่เดินทางถึงชายแดนเม็กซิโกบริเวณที่ติดกับสหรัฐในระหว่างเดือนก.ค. ซึ่งลดลงประมาณ 39.5% เมื่อเทียบกับตัวเลข 144,278 คนในเดือนพ.ค.

นายเอบราร์ดชี้ว่า ตัวเลขการอพยพลดลงเนื่องจากการสร้างงานเพิ่มขึ้นในอเมริกากลาง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลเม็กซิโกที่จะส่งเสริมโครงการการพัฒนาและการขยายตัวในภูมิภาคดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าทั้งหมดจากเม็กซิโก ถ้าหากเม็กซิโกไม่สามารถควบคุมการหลั่งไหลของกลุ่มผู้อพยพได้

เม็กซิโกได้ตอบสนองโดยการส่งกองกำลังรักษาดินแดนหลายพันคนเข้าควบคุมบริเวณชายแดนทางเหนือและใต้ และในเดือนนี้รัฐบาลกล่าวว่าได้ป้องกันความเสี่ยงที่จะต้องปรับใช้กฎการอพยพใหม่ที่จะทำให้ปธน.ทรัมป์ขับไล่ผู้อพยพหลายพันคนเข้าสู่เม็กซิโก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง