ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

"เฟซบุ๊ก" สั่งปิดเครือข่ายบัญชีผู้ใช้ปลอมส่งเสริมโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลซาอุฯ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 14:13:31 น.

เฟซบุ๊ก ยักษ์ใหญ่วงการโซเชียลมีเดียเปิดเผยว่า บุคคลที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลซาอุดีอาระเบียได้สร้างเครือข่ายบัญชีและเพจผู้ใช้ปลอมในเฟซบุ๊กเพื่อส่งเสริมการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาล และโจมตีคู่แข่งในภูมิภาค

เฟซบุ๊กเปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ทำการปิดบัญชีและเพจของผู้ใช้มากกว่า 350 รายที่มีผู้ติดตามประมาณ 1.4 ล้านคน ซึ่งเป็นการดำเนินการล่าสุดในความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะต่อสู้กับพฤติกรรมร่วมที่ไม่น่าไว้วางใจในเฟซบุ๊ก และเป็นการดำเนินการครั้งแรกของเฟซบุ๊กที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

ประเทศในตะวันออกกลางได้หันมาใช้เว็บไซต์ต่างๆ มากขึ้น อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ เพื่อเผยแพร่อิทธิพลการเมืองลับทางออนไลน์

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังเปิดเผยด้วยว่า บริษัทได้ปิดเครือข่ายบัญชีผู้ใช้กว่า 350 บัญชีที่เชื่อมโยงกับบริษัทด้านการตลาดในอียิปต์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งในกรณีนี้ ไม่ได้เชื่อมโยงโดยตรงกับรัฐบาล

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กได้ประกาศต่อสาธารณะแล้วอย่างน้อย 14 ครั้งเกี่ยวกับการจัดการกับพฤติกรรมที่ไม่น่าไว้ใจที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ จำนวน 17 ประเทศในปีนี้ รวมถึงการประกาศเมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับการปิดบัญชีผู้ใช้ของบุคคลในประเทศไทย รัสเซีย ยูเครน และ ฮอนดูรัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง