ชมพูทวีปตึงเครียด อินเดียส่งกำลังทหารตรึงชายแดนแคชเมียร์รับมือปากีสถาน

ข่าวการเมือง 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562 20:32 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลอินเดียส่งกำลังทหารหลายหมื่นนายตามชายแดนแคว้นแคชเมียร์เพื่อเตรียมรับมือการตอบโต้จากปากีสถาน หลังจากที่รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของแคว้นแคชเมียร์ในวันนี้ ท่ามกลางความพยายามในการยึดครองดินแดนดังกล่าว ขณะเดียวกัน อินเดียยังได้ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตในแคว้นดังกล่าว และสั่งปิดโรงเรียนและวิทยาลัยในแคว้นอย่างไม่มีกำหนด รวมทั้งควบคุมตัวมุขมนตรีของแคว้นแคชเมียร์ และจัมมู ทางด้านรัฐบาลปากีสถานออกโรงประณามอินเดียในวันนี้ โดยระบุว่า อินเดียได้ใช้มาตรการ"ที่ผิดกฎหมาย"ในการประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของแคว้นแคชเมียร์ นอกจากนี้ ปากีสถานเตือนว่ารัฐบาลจะพิจารณาทางเลือกทุกประการในการตอบโต้อินเดีย

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของแคว้นแคชเมียร์ในวันนี้ ท่ามกลางความพยายามในการยึดครองดินแดนดังกล่าว ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม และมีการอ้างสิทธิครอบครองจากทั้งอินเดีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู และปากีสถาน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกมาตรา 370 ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีบทบัญญัติมอบสถานะพิเศษให้แก่แคชเมียร์ รวมทั้งให้แคว้นแคชเมียร์ และจัมมูสามารถออกกฎหมายของตนเอง

การยกเลิกมาตรา 370 ส่งผลให้แคว้นแคชเมียร์ และจัมมูไม่สามารถออกกฎหมายของตนเองได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ การยกเลิกมาตรา 370 ดังกล่าว ยังส่งผลให้ประชาชนนอกแคว้นสามารถเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ในแคว้นแคชเมียร์

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย อ้างว่าการยกเลิกมาตรา 370 ในรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมาตราดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการผนวกแคว้นแคชเมียร์เข้ากับดินแดนส่วนอื่นของอินเดีย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ