ข่าวอินโฟเควสท์
15:38 รมว.พาณิชย์ ประชุมผู้บริหารกระทรวง เตรียมความพร้อมรับมืออภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณปี 63   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เ…
15:37 IMF ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจอินเดียปีนี้ลงเหลือ 6.1% จากเดิม 7.3%   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (World Econo…
15:33 KGI ออก Call DW อ้างอิง MAJOR, AWC จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศไท…
15:31 อินเดียเผยยอดส่งและนำเข้าเดือนก.ย.ดิ่งลงหนักสุดในรอบ 3 ปี   กระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดียเปิดเผยว่า ยอดส่งออกของอินเดียปรับตัวลง 6.57% …
15:24 (เพิ่มเติม) CPN ทุ่มกว่า 2.2 หมื่นลบ. ภายในปี 65 พัฒนามิกซ์ยูส อยุธยา-ศรีราชา-จันทบุรี ,พลิกโฉมสาขาพระราม 2-รามอินทรา   นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์…

สหรัฐสอบสวนธนาคารจีน 3 แห่งกรณีให้ความช่วยเหลือโครงการอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 7 สิงหาคม 2562 11:05:57 น.

ศาลอุทธรณ์สหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐกำลังสอบสวนการทำธุรกรรมทางการเงินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ของธนาคารจีนขนาดใหญ่ 3 แห่งซึ่งถูกกล่าวหาว่าได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่โครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์สหรัฐได้ตัดสินยืนตามผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงวอชิงตันที่สั่งให้ธนาคารรายใหญ่ทั้ง 3 แห่งของจีนดังกล่าวปฏิบัติตามหมายศาลสำหรับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมของธนาคาร

ศาลอุทธรณ์ระบุว่า อัยการไม่ได้ตั้งข้อสงสัยในปัจจุบันว่าธนาคารของจีนจงใจละเมิดกฎหมาย แต่ตั้งข้อสงสัยว่า ธนาคารเหล่านั้นมีบันทึกที่รัฐบาลสหรัฐคิดว่า อาจบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือให้การสนับสนุนด้านการเงินอย่างไรต่อโครงการอาวุธนิวเคลียร์

คำพิพากษาจำนวน 44 หน้าระบุว่า อัยการสหรัฐได้ตั้งข้อสงสัยว่า ธนาคารของรัฐบาลเกาหลีเหนือได้ใช้บริษัทจีนแห่งหนึ่งบังหน้าในการส่งออกถ่านหินและสินแร่อื่นๆ มูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ โดยได้รับรายได้เป็นเงินดอลลาร์ที่อาจใช้เพื่อซื้อวัสดุที่จำเป็นต่อโครงการอาวุธนิวเคลียร์

ทั้งนี้ สหรัฐต้องการบันทึกการทำธุรกรรมของธนาคารตั้งแต่ปี 2555-2560 ซึ่งบ่งชี้ว่าโครงการดังกล่าวมีอายุอย่างน้อย 5 ปี

นายไบรอัน โอ’ทูล อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสรัฐซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสภาแอตแลนติกกล่าวว่า หากรัฐบาลสหรัฐพบหลักฐานว่า ธนาคารจีนให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือโดยเจตนา ธนาคารเหล่านั้นอาจถูกปรับเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เช่นเดียวกับการลงโทษธนาคารขนาดใหญ่ของยุโรปที่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรคิวบา อิหร่าน และซูดาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง