นายกฯอังกฤษวอนสมาชิกรัฐสภาหนุนแยกตัวจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค.

ข่าวการเมือง Thursday August 8, 2019 18:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯอังกฤษวอนสมาชิกรัฐสภาหนุนแยกตัวจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค.

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาให้การสนับสนุนการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค.

"ผมคิดว่าสมาชิกรัฐสภาควรทำตามคำสัญญาของพวกเขาที่มีต่อชาวอังกฤษ พวกเขาควรทำตามผลการลงประชามติในปี 2559 และออกจากสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 31 ต.ค." นายจอห์นสันกล่าว

ต่อข้อถามที่ว่า หากรัฐบาลพ่ายแพ้การลงมติไม่ไว้วางใจในสภา เขาจะชะลอการเลือกตั้งจนกว่าอังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU หรือไม่ นายจอห์นสันตอบว่า "เราจะออกจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค. เพราะนี่เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ"

ผลการสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า มีแนวโน้มมากขึ้นที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป โดยไม่มีการทำข้อตกลง

ทั้งนี้ ผลการสำรวจพบว่า นักวิเคราะห์คาดว่ามีแนวโน้มเฉลี่ย 35% ที่จะเกิด Brexit แบบไม่มีการทำข้อตกลง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่รอยเตอร์ทำการสำรวจเมื่อ 2 ปีก่อน และสูงกว่าระดับ 30% ในการสำรวจเดือนที่แล้ว

รอยเตอร์ทำการสำรวจในวันที่ 2-7 ส.ค. โดยนักวิเคราะห์บางคนให้ตัวเลขแนวโน้มการเกิด Brexit แบบไม่มีการทำข้อตกลงที่ระดับ 15% แต่บางคนก็ให้แนวโน้มสูงถึง 75%

นายจอห์นสันกล่าวว่า เขาจะทำข้อตกลง Brexit ฉบับใหม่กับ EU ซึ่งหาก EU ปฏิเสธที่จะทำการเจรจา เขาก็จะนำอังกฤษแยกตัวจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค. โดยไม่มีการทำข้อตกลง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ