ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ปากีสถานยันไม่ใช้กำลังทหารตอบโต้อินเดีย ท่ามกลางวิกฤตแคชเมียร์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 00:14:27 น.
ปากีสถานยืนยันในวันนี้ว่าจะไม่ใช้กำลังทหารตอบโต้อินเดียในการแก้ไขวิกฤตการณ์ในแคชเมียร์

"ปากีสถานจะใช้แนวทางทางการทูต, การเมือง และกฎหมาย เพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ในแคว้นแคชเมียร์ โดยเราจะไม่ใช้ทางเลือกทางการทหาร" นายชาห์ เมห์มูด คูเรชิ รมว.ต่างประเทศปากีสถานกล่าว

ก่อนหน้านี้ ปากีสถานและอินเดียเคยทำสงครามในแคว้นแคชเมียร์ถึง 2 ครั้ง และปะทะกันทางทหารในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

ปากีสถานสั่งระงับการให้บริการทางรถไฟไปยังอินเดียในวันนี้ รวมทั้งสั่งห้ามฉายภาพยนต์อินเดีย เพื่อตอบโต้ต่อการที่อินเดียประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของแคว้นแคชเมียร์

เมื่อวานนี้ รัฐบาลปากีสถานตัดสินใจลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอินเดีย โดยได้สั่งขับข้าหลวงใหญ่ของอินเดียประจำกรุงอิสลามาบัดออกจากประเทศ และได้เรียกตัวข้าหลวงใหญ่ของปากีสถานให้เดินทางออกจากกรุงนิวเดลีของอินเดีย

นอกจากนี้ ปากีสถานยังได้ระงับการทำการค้าทวิภาคีกับอินเดีย

แคว้นแคชเมียร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ถูกอ้างสิทธิครอบครองจากทั้งอินเดีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู และปากีสถาน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกมาตรา 370 แห่งรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีบทบัญญัติมอบสถานะพิเศษให้แก่แคชเมียร์ และการยกเลิกมาตราดังกล่าว ส่งผลให้แคว้นแคชเมียร์ และจัมมูไม่สามารถออกกฎหมายของตนเองได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ การยกเลิกมาตรา 370 ยังส่งผลให้ประชาชนนอกแคว้นสามารถเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ในแคว้นแคชเมียร์

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย อ้างว่าการยกเลิกมาตรา 370 แห่งรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมาตราดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการผนวกแคว้นแคชเมียร์เข้ากับดินแดนส่วนอื่นของอินเดีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง