ข่าวอินโฟเควสท์
15:51 ผู้ว่าการ BOJ ลั่นใช้มาตรการผ่อนคลายต่อไป หากเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้า   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้กล่าวย้ำในวันนี…
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 24 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ขยับลง ในขณะที่…
15:46 "กรุงศรี ออโต้" เปิดให้บริการ E-Consent เชื่อมต่อฐานข้อมูลหน่วยงานภายนอก เสริมความแกร่งด้านสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล   นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานค…
15:36 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 58.60 จุด หลังสหรัฐ-จีนเดินหน้าเจรจาการค้า   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่นักล…
15:33 ครม.เห็นชอบการแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ฉบับ พ.ศ. ...2542   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม…

รัฐบาลอิตาลีเสี่ยงเผชิญภาวะวิกฤต หลังรองนายกฯเรียกร้องจัดการเลือกตั้งก่อนเวลา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 14:59:26 น.

นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี เปิดเผยว่า เขาจะขอให้รัฐสภาลงมติไว้วางใจ หลังจากที่นายมัตเตโอ ซัลวินี รองนายกรัฐมนตรีอิตาลี เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด ส่งผลให้รัฐบาลอิตาลีใกล้เผชิญภาวะวิกฤต

นายซัลวินี เป็นผู้นำพรรคลีก ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภามากถึง 30 นับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2561 ในขณะที่เขาได้ก่อตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคไฟว์ สตาร์ มูฟเมนต์ ซึ่งมีเสียงสนับสนุนลดลงมาอยู่ที่ระดับ 17%

นายซัลวินีได้ออกแถลงการณ์ซึ่งระบุว่า "พรรคเสียงข้างมากไม่มีอยู่แล้ว" และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด

ตลอดปีที่ผ่านมา รัฐบาลอิตาลีเผชิญกับความตึงเครียดระหว่าง 2 พรรคซึ่งมีความคิดเห็นขัดแย้งกันในหลายประเด็น โดยประเด็นล่าสุดนั้นเกี่ยวกับโครงการรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมผ่านเทือกเขาแอลป์ ซึ่งพรรคไฟว์สตาร์ มูฟเมนต์ ประกาศไม่สนับสนุน ขณะที่พรรคลีกสนับสนุนโครงการดังกล่าวอย่างเต็มตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง