ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 เยอรมนีให้เวลาอังกฤษ 30 วันเสนอทางเลือกเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะให้เวลาอัง…
01:18 ผู้นำฝรั่งเศสชี้ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลง จะถือเป็นการกระทำของอังกฤษ   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า การเกิดเหตุการณ์การแย…
00:52 "ทรัมป์"โวยนายกฯเดนมาร์กใช้คำพูดไม่เหมาะสม หลังไม่ขายกรีนแลนด์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แสดงความไม่พอใจต่อนางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรี…
00:29 ภาคธนาคารเตือนความวุ่นวายทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน,ฮ่องกง   ธนาคารแบงก์ ออฟ อีสต์ เอเชีย (BEA) ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง ระบุว่า ความวุ่…
00:08 รมว.ต่างประเทศสหรัฐเชื่อเทรดวอร์กับจีนยุติภายในปีหน้า ก่อนเลือกตั้งปธน.   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า เขาเชื่อว่าการทำสงครามกา…

วุฒิสมาชิกสหรัฐเตือนจีนอย่าแทรกแซงการประท้วงฮ่องกง เหตุอาจกระทบกับสถานะทางการค้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 14:29:47 น.
นายเบน คาร์ดิน วุฒิสมาชิกสหรัฐออกมากล่าวเตือนจีนว่า ฮ่องกงอาจสูญเสียสถานะการค้าพิเศษที่สหรัฐมอบให้ หากจีนเข้ามาแทรกแซงการประท้วงในครั้งนี้

นายคาร์ดินกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐต้องทำให้จีนเข้าใจว่า จีนอาจเผชิญกับ "ผลลัพธ์อันเลวร้าย" ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตร หากเข้าไปแทรกแซงกิจการของฮ่องกงอย่างเต็มตัว

"ผมสามารถยืนยันได้เลยว่า หากจีนใช้ไม้แข็งกับผู้ประท้วง สภาคองเกรสสหรัฐจะดำเนินการตามข้อตกลงว่าด้วยการปกครองตนเอง ซึ่งเป็นสถานะพิเศษของฮ่องกง" นายคาร์ดินกล่าว

ในปี 2535 กฎหมายสหรัฐได้ให้สิทธิพิเศษกับฮ่องกงในด้านการค้าและเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการให้วีซ่า การบังคับใช้กฎหมาย และการลงทุน

นายคาร์ดินกล่าวว่า ฮ่องกงได้สิทธิพิเศษดังกล่าวเพื่อแลกเปลี่ยนกับข้อตกลง "หนึ่งประเทศ สองระบบ" หลังจากที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับจีนในปี 2540

ข่าวที่เกี่ยวข้อง