ข่าวอินโฟเควสท์
02:21 ปธน.อิตาลีนัดถกพรรคการเมืองหวังตั้งรัฐบาลผสม หลังนายกฯลาออกวานนี้   นายเซอร์จิโอ แมตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ได้เริ่มกระบวนการหารือกับพรรคการ…
01:53 เยอรมนีให้เวลาอังกฤษ 30 วันเสนอทางเลือกเพื่อเป็นทางออกต่อนโยบาย backstop   นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะให้เวลาอัง…
01:18 ผู้นำฝรั่งเศสชี้ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลง จะถือเป็นการกระทำของอังกฤษ   นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า การเกิดเหตุการณ์การแย…
00:52 "ทรัมป์"โวยนายกฯเดนมาร์กใช้คำพูดไม่เหมาะสม หลังไม่ขายกรีนแลนด์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แสดงความไม่พอใจต่อนางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรี…
00:29 ภาคธนาคารเตือนความวุ่นวายทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน,ฮ่องกง   ธนาคารแบงก์ ออฟ อีสต์ เอเชีย (BEA) ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง ระบุว่า ความวุ่…

จีนห้ามเรือรบสหรัฐเทียบท่าเรือฮ่องกง คาดตอบโต้ถูกวิจารณ์ไม่เลิก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 14:38:45 น.

รองโฆษกกองเรือแปซิฟิกสหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลจีนได้ปฏิเสธไม่ให้เรือรบของสหรัฐเข้าเทียบท่าเรือฮ่องกงในไม่กี่สัปดาห์นี้ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลจีนออกมาชี้แจงถึงการกระทำดังกล่าว โดยเรือรบที่ถูกสั่งห้ามนั้นได้แก่เรือลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบก USS Green Bay และเรือลาดตระเวน USS Lake Erie

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่จีนและสหรัฐยังคงมีการโต้ตอบอย่างดุเดือดทั้งในเรื่องการค้าและการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งจีนเชื่อว่าสหรัฐอยู่เบื้องหลัง ขณะที่สหรัฐปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้กล่าวโจมตีจีนว่าเป็นระบอบการปกครองของอันธพาล หลังจากที่จีนได้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของนักการทูตสหรัฐรายหนึ่งที่พบปะกับกลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายค้านในฮ่องกง ซึ่งเพิ่มความดุเดือดในการทำสงครามวาทะกรรมเกี่ยวกับการประท้วงที่สร้างความเสียหายให้กับฮ่องกง

ด้านสำนักงานข้าหลวงกระทรวงการต่างประเทศประจำฮ่องกง ได้ออกแถลงการณ์โต้กลับสหรัฐว่า สหรัฐกำลังทำตัวเหมือน "นักเลง"

ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ทวีตข้อความเมื่อคืนนี้ว่า เขาได้รับข่าวกรองบ่งชี้ว่า รัฐบาลจีนกำลังเคลื่อนกำลังทหารไปยังชายแดนที่ติดกับฮ่องกง

ปธน.ทรัมป์ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่รวมตัวในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง