ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 จีนเผยยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือขยายตัวแข็งแกร่งในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้   กระทรวงคมนาคมจีนเปิดเผยว่า ยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือของจีนในช่วง 7 เดือนแ…
16:26 "มูน แจ อิน" เตรียมเดินทางเยือนไทย, เมียนมา, ลาว ต้นเดือนก.ย.นี้   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเก…
15:18 ที่ประชุม G7 เล็งถกหาแนวทางป้องกันผลกระทบเศรษฐกิจโลก ขณะสงครามการค้าส่อแววปะทุอีกระลอก   ที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเ…
14:06 ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วง 29 คน หลังก่อเหตุบานปลายจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเก…
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…

จีนจับตาพลเมืองเดินทางไปฮ่องกงใกล้ชิด หวั่นเข้าร่วมการประท้วง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 15:35:43 น.

จีนดำเนินมาตรการเพื่อกันตนเองออกจากเหตุประท้วงรุนแรงในฮ่องกง โดยนอกเหนือจากการควบคุมสื่อในประเทศเรื่องการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการประท้วงแล้ว ทางการจีนยังได้เริ่มจับตาพลเมืองที่เดินทางไปยังฮ่องกงอย่างใกล้ชิดมากขึ้นอีกด้วย

เมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีนได้ห้ามตัวแทนการท่องเที่ยวและสายการบินต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือชาวจีนยื่นขอใบอนุญาตเดินทางไปยังฮ่องกง โดยผู้ที่ต้องการเดินทางไปฮ่องกงจะต้องปรากฏตัวด้วยตนเองเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งอย่างน้อยเจ็ดเมืองหรืออำเภอ รวมถึงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ได้เปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.

เจ้าหน้าที่จีนและสื่อในประเทศจีนได้ตีกรอบการจลาจล โดยเน้นรายงานข่าวเกี่ยวกับกรณีที่ผู้ประท้วงทำร้ายตำรวจหรือพลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประท้วง

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จีนจะส่งกองกำลังไปปราบปรามการประท้วงที่เกิดขึ้นมานานหลายสัปดาห์ในฮ่องกง ขณะที่ผู้ประท้วงทำให้ฮ่องกงเผชิญกับภาวะชะงักงันและส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของสนามบิน

ด้านเจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่งที่ดูแลฮ่องกงได้เตือนว่า ผู้ประท้วงและผู้ที่สนับสนุนจะถูกลงโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง