ข่าวอินโฟเควสท์
20:50 ดาวโจนส์ร้อนแรงทะยานกว่า 300 จุด คลายกังวลสงครามการค้า ขณะบอนด์ยีลด์ฟื้นตัว   ดัชนีดาวโจนส์ทะยานกว่า 300 จุดในวันนี้ ต่อเนื่องจากวันศุกร์ หลังส…
20:30 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเยเมนโจมตีบ่อน้ำมันซาอุฯ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเ…
20:13 ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งกว่า 1% ใกล้หลุด 1,500 ดอลลาร์ ดอลล์แข็ง,แรงขายทำกำไรทุบตลาด   ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งลงกว่า 1% ใกล้หลุดระดับ 1,500 ดอลลาร์ในวัน…
20:03 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 106 เยน ขณะนักลงทุนเพิ่มถือครองสินทรัพย์เสี่ยง   ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนพากันถือครองสินทรัพย์…
19:46 รมว.พาณิชย์สหรัฐแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ แม้เกิดภาวะ inverted yield curve   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวแสดงความเชื่อมั่นต่อเศร…

พรรคแรงงานอังกฤษยันลุยคว่ำรัฐบาล "บอริส จอห์นสัน" ลั่นพร้อมจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 11:43:02 น.

พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษได้ยืนยันที่จะจัดการลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลของนายบอริส จอห์นสัน ทันทีที่เชื่อว่า จะสามารถเอาชนะได้ และจะหาทางจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวได้ภายใต้การนำของนายเจเรมี คอร์บิน เพื่อที่จะเลื่อนเวลาการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

นายจอห์นสันได้สัญญาที่จะถอนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 31 ต.ค. ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงก็ตาม ซึ่งนโยบายดังกล่าวได้ทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในรัฐสภา เนื่องจากสมาชิกสภานิติบัญญัติคัดค้านการแยกตัวจาก EU โดยปราศจากข้อตกลง

ในจดหมายที่ส่งถึงบรรดาผู้นำพรรคและนักการเมืองอาวุโสอื่นๆ นั้น นายคอร์บินระบุว่า รัฐบาลชั่วคราวของเขา จะเลื่อนกำหนดเวลา Brexit ออกไปหลังวันที่ 31 ต.ค. และจะจัดการเลือกตั้งทั่วไป

นายคอร์บินระบุว่า พรรคแรงงานจะรณรงค์ในการเลือกตั้งเพื่อจัดการลงประชามติรอบสองสำหรับเงื่อนไขต่างๆ ของ Brexit ซึ่งรวมถึงทางเลือกที่ว่า อังกฤษจะยังคงอยู่ใน EU ต่อไปอีก 3 ปีหลังจากที่มีการลงมติแยกตัว

นายคอร์บินระบุในจดหมายถึงผู้นำพรรคฝ่ายค้านคนอื่นๆ และนักการเมืองอาวุโสว่า รัฐบาลนี้ไม่มีอำนาจในการทำ Brexit แบบไร้ข้อตกลง และการลงประชามติของ EU ในปี 2559 ไม่ได้อนุมัติให้อังกฤษถอนตัวออกจาก EU แบบไม่มีข้อตกลง

นายคอร์บินระบุว่า เขาตั้งใจที่จะจัดการลงมติไม่ไว้วางใจโดยเร็วที่สุดเมื่อเขาเชื่อมั่นว่าจะประสบความสำเร็จ

บรรดาสมาชิกสภาจะกลับจากการปิดสมัยประชุมฤดูร้อนในวันที่ 3 ก.ย. โดยจะจัดการประชุมกันอีกครั้งเพื่ออภิปรายเกี่ยวกับ Brexit ซึ่งจะกำหนดอนาคตของอังกฤษซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของโลก

ด้านนายจอห์สันซึ่งได้รณรงค์ในปี 2559 ให้อังกฤษถอนตัวออกจาก EU นั้น ได้เดิมพันตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของตนเองด้วยการจะนำอังกฤษออกจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งทำให้นักการเมืองจากทุกฝ่ายพยายามที่จะหยุดยั้งเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง