ข่าวอินโฟเควสท์
20:31 "โกลด์แมน แซคส์"เตือนเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯหนุนน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งแตะ 75 ดอลล์   โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า เหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุ…
20:12 ซาอุฯปิดท่อส่งน้ำมันไปบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันถูกโดรนโจมตี   แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้ปิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันส…
19:59 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State I…
19:51 ปอนด์อ่อนค่า ก่อนนายกฯอังกฤษเข้าพบประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวันนี้   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์ ก่อนที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะหารือ…
19:43 อิหร่านยึดเรือในอ่าวเปอร์เซีย อ้างลักลอบขนน้ำมันดีเซลไป UAE   สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ยึ…

ปธน.อินโดนีเซียเสนอย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 13:42:49 น.

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียได้เสนอรัฐสภาอย่างเป็นทางการในวันนี้ที่จะย้ายเมืองหลวงของอินโดนีเซียจากกรุงจาการ์ตาบนเกาะชวาซึ่งมีประชากรหนาแน่น ไปยังเมืองกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียว

ปธน.วิโดโดได้เปิดเผยข้อเสนอดังกล่าวระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีในรัฐสภา ก่อนการฉลองครบรอบการประกาศเอกราชปีที่ 74 ในวันพรุ่งนี้

ปธน.วิโดโดซึ่งจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งสมัย 2 ในเดือนต.ค.หลังชนะการเลือกตั้งในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมากล่าวว่า เขาได้ขออนุญาตย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปยังเมืองกาลิมันตัน

เขากล่าวว่า เมืองหลวงไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของเอกลักษณ์ประจำชาติ แต่ยังเป็นตัวแทนของความก้าวหน้าของประเทศ เพื่อให้เกิดความเสมอภาคทางเศรษฐกิจและความยุติธรรม แต่เขาไม่ระบุตำแหน่งที่แน่นอนสำหรับเมืองหลวงใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง