เกาหลีเหนือปฏิเสธเจรจาสันติภาพกับเกาหลีใต้ โบ้ยความผิดโสมขาว

ข่าวการเมือง Friday August 16, 2019 16:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกาหลีเหนือได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธที่จะเจรจาใดๆ เพิ่มเติมกับเกาหลีใต้ โดยโทษว่าเป็นเพราะการกระทำของเกาหลีใต้เอง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากที่เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ได้ออกมากล่าวว่าการเจรจากับเกาหลีเหนือยังคงเป็นสิ่งที่ควรสนับสนุน พร้อมกับระบุด้วยว่า หากผนวกรวมกันแล้ว เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านกลาโหมได้

นอกจากนี้ นายมูนกล่าวด้วยว่า เกาหลีใต้ยังมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมผลประโยชน์ซึ่งกันและกันระหว่างสองเกาหลี และให้คำมั่นว่าจะสร้างสันติภาพที่ปลอดนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธ 2 ลูกลงในทะเลทางชายฝั่งตะวันออก โดยเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 6 ในรอบไม่ถึง 1 เดือน

โดยในตอนแรก คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ (JCS) เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือยิงจรวดไม่ทราบชนิด 2 ลูก ลงสู่ทะเลญี่ปุ่น เมื่อเวลา 08.01 น. และ 08.16 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันนี้ โดยจรวดทั้ง 2 ลูกเคลื่อนตัวด้วยระยะทาง 230 กิโลเมตร มีเพดานบินสูงสุดที่ 30 กิโลเมตร

ก่อนที่ในเวลาต่อมา สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวของเกาหลีใต้ว่า จรวด 2 ลูกที่เกาหลีเหนือยิงในช่วงเช้าวันนี้ อาจเป็นขีปนาวุธพิสัยสั้น


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ