ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 16:30:00 น.
โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้ามาก้าวก่ายของ EU ในกิจการต่างๆของฮ่องกง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เฟดริกา โมเกรีนี ผู้แทนระดับสูงกิจการระหว่างประเทศและนโยบายความมั่นคงของ EU และคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศแคนาดาได้ออกแถลงการณ์ร่วมเรื่องฮ่องกงเมื่อช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า เมื่อเร็วๆนี้ เหตุรุนแรงได้เพิ่มจำนวนมากขึ้น การมีส่วนร่วมในกระบวนการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับผู้มีส่วนร่วมหลักๆนั้น ถือเป็นเรื่องที่จำเป็น เสรีภาพขั้นพื้นฐาน รวมทั้งสิทธิใรการการชุมนุมอย่างสันติ และอธิปไตยในระดับสูงของฮ่องกงภายใต้หลักการหนึ่งประเทศ สองระบบนั้น ได้รับการยกระดับแล้วในกฎหมายพื้นฐานและข้อตกลงในระดับสากล ซึ่งจะต้องได้รับการสนับสนุนต่อไป

โฆษกของจีนได้ผลักดันให้ทาง EU ปฏิบัติตามกฎหมายสากลและกฎพื้นฐานในการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยศรัทธาที่ดี และยุติการก้าวก่ายกิจการของฮ่องกงและจีนในทันที เพื่อมิให้เป็นการบั่นทอนซึ่งการเติบโตของความสัมพันธ์ระหว่างจีนและ EU

โฆษกของจีนกล่าวด้วยว่า การประท้วงและการชุมนุมในฮ่องกงได้บานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง โดยมีกลุ่มหัวรุนแรงได้เข้าไปทำลายอาหคารสภานิติบัญญัติ โจมตีสำนักงานประสานงานและสถานีตำรวจ ทำร้ายตำรวจ ปิดสนามบิน และทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง