ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

"ทรัมป์" เผยซีอีโอ "แอปเปิล" กังวลมาตรการภาษีอาจทำให้ "ซัมซุง" มีข้อได้เปรียบ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 09:52:17 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ กล่าวว่า นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แสดงความกังวลว่า หากผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า จะทำให้บริษัทคู่แข่งอย่างซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ได้เปรียบในด้านการแข่งขัน โดยปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ซีอีโอของแอปเปิลมีเหตุผลที่ดีในการแสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก นิวส์ว่า นายคุกยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาระหว่างรับประทานอาหารมื้อค่ำกับปธน.ทรัมป์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่สโมสรกอล์ฟของปธน.ทรัมป์ในเมืองเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์

บลูมเบิร์กรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ผมคิดว่าข้อโต้แย้งของเขาน่าสนใจมาก"

ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล อาจถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มอีก 10% โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบคือ Apple Watch, AirPods และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย. ขณะที่ภาษีนำเข้า iPhone, iPad และแล็ปท็อปของแอปเปิลนั้นจะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค. ถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ

ในขณะที่แอปเปิลผลิตอุปกรณ์ของตัวเองส่วนมากในจีน แต่ซัมซุงผลิตอุปกรณ์ในหลากหลายประเทศ รวมถึงจีนด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ซัมซุมจะได้รับผลกระทบจากการเรียกเก็บภาษีน้อยกว่าแอปเปิล

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับแอปเปิลที่จะจ่ายภาษี ถ้าต้องแข่งขันกับบริษัทที่ไม่ต้องเสียภาษี"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง