แหล่งข่าวเผย "อาลีบาบา" เล็งชะลอแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังการประท้วงยืดเยื้อ

ข่าวการเมือง Monday August 19, 2019 10:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน กำลังพิจารณาเรื่องการชะลอแผนการเข้าจดทะเบียนและเสนอขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ มีรายงานออกมาว่า อาลีบาบา กำลังเตรียมเข้าจดทะเบียน เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นฮ่องกง เพื่อระดมทุน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นการเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2543

สำหรับแผนการดังกล่าว คาดว่า จะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนส.ค. หรือต้นไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบาได้รับคำเตือนจากที่ปรึกษาทางการเงินให้พิจารณาช่วงเวลาในการเสนอขายหุ้นอีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่ยังคงยืดเยื้อบานปลายมาจนขณะนี้

ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงได้ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้ว และยังคงลุกลามบานปลายออกไปต่อเนื่อง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่เป็นการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน กลับกลายมาเป็นการชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งการทำให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง ร่วงลงกว่า 10% ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ขณะที่สื่อของรัฐบาลจีนได้ออกมาเตือนว่า ผู้ประท้วงในฮ่องกงกำลังหาเรื่องทำลายตัวเอง พร้อมปล่อยคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นรถถังของกองทัพจีนกำลังรวมพลใกล้ชายแดนฮ่องกง ก่อให้เกิดความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจเตรียมใช้กำลังในการจัดการสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง

ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจำนวนมากยังคงปักหลักชุมนุมท่ามกลางสายฝนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแกนนำการประท้วงพยายามที่จะปรับกลยุทธ์ให้การชุมนุมดำเนินไปอย่างสงบ เนื่องจากการประท้วงด้วยความรุนแรงที่สนามบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีแนวโน้มว่าจะทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนลดลง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ