ข่าวอินโฟเควสท์
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…
07:13 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมันดิบ WTI ปิดลบ 15 เซนต์ เหตุตลาดวิตกดีมานด์อ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.…

แหล่งข่าวเผย "อาลีบาบา" เล็งชะลอแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังการประท้วงยืดเยื้อ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 10:37:12 น.

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน กำลังพิจารณาเรื่องการชะลอแผนการเข้าจดทะเบียนและเสนอขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ มีรายงานออกมาว่า อาลีบาบา กำลังเตรียมเข้าจดทะเบียน เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นฮ่องกง เพื่อระดมทุน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นการเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2543

สำหรับแผนการดังกล่าว คาดว่า จะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนส.ค. หรือต้นไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบาได้รับคำเตือนจากที่ปรึกษาทางการเงินให้พิจารณาช่วงเวลาในการเสนอขายหุ้นอีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่ยังคงยืดเยื้อบานปลายมาจนขณะนี้

ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงได้ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้ว และยังคงลุกลามบานปลายออกไปต่อเนื่อง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่เป็นการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน กลับกลายมาเป็นการชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งการทำให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง ร่วงลงกว่า 10% ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ขณะที่สื่อของรัฐบาลจีนได้ออกมาเตือนว่า ผู้ประท้วงในฮ่องกงกำลังหาเรื่องทำลายตัวเอง พร้อมปล่อยคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นรถถังของกองทัพจีนกำลังรวมพลใกล้ชายแดนฮ่องกง ก่อให้เกิดความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจเตรียมใช้กำลังในการจัดการสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง

ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจำนวนมากยังคงปักหลักชุมนุมท่ามกลางสายฝนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแกนนำการประท้วงพยายามที่จะปรับกลยุทธ์ให้การชุมนุมดำเนินไปอย่างสงบ เนื่องจากการประท้วงด้วยความรุนแรงที่สนามบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีแนวโน้มว่าจะทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง