ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

แหล่งข่าวเผย "อาลีบาบา" เล็งชะลอแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังการประท้วงยืดเยื้อ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 10:37:12 น.

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน กำลังพิจารณาเรื่องการชะลอแผนการเข้าจดทะเบียนและเสนอขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ มีรายงานออกมาว่า อาลีบาบา กำลังเตรียมเข้าจดทะเบียน เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นฮ่องกง เพื่อระดมทุน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นการเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2543

สำหรับแผนการดังกล่าว คาดว่า จะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนส.ค. หรือต้นไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบาได้รับคำเตือนจากที่ปรึกษาทางการเงินให้พิจารณาช่วงเวลาในการเสนอขายหุ้นอีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่ยังคงยืดเยื้อบานปลายมาจนขณะนี้

ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงได้ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้ว และยังคงลุกลามบานปลายออกไปต่อเนื่อง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่เป็นการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน กลับกลายมาเป็นการชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งการทำให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง ร่วงลงกว่า 10% ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ขณะที่สื่อของรัฐบาลจีนได้ออกมาเตือนว่า ผู้ประท้วงในฮ่องกงกำลังหาเรื่องทำลายตัวเอง พร้อมปล่อยคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นรถถังของกองทัพจีนกำลังรวมพลใกล้ชายแดนฮ่องกง ก่อให้เกิดความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจเตรียมใช้กำลังในการจัดการสถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง

ล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงจำนวนมากยังคงปักหลักชุมนุมท่ามกลางสายฝนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแกนนำการประท้วงพยายามที่จะปรับกลยุทธ์ให้การชุมนุมดำเนินไปอย่างสงบ เนื่องจากการประท้วงด้วยความรุนแรงที่สนามบินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีแนวโน้มว่าจะทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง