ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

"ทรัมป์"เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 13:03:20 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ผมคิดว่า การทำข้อตกลงจะเป็นเรื่องที่ยากมาก หากมีการใช้ความรุนแรง ซึ่งผมหมายความถึงกรณีที่เกิดเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมินขึ้นอีกครั้ง" โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกวาดล้างที่ทำให้ผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา เมื่อกองทัพได้เข้าเคลียร์พื้นที่ที่จตุรัส

ทั้งนี้ สองประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกอยู่ในระหว่างการใช้มาตรการตอบโต้ในสงครามการค้ากันอยู่

ขณะที่กลุ่มผู้จัดการประท้วงในฮ่องกงเปิดเผยว่า การประท้วงเมื่อวานนี้มีประชาชนประมาณ 1.7 ล้านคนที่ออกมาชุมนุมกันตามท้องถนน เพื่อเรียกร้องให้มีการถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และการตรวจสอบเรื่องการใช้กำลังรุนแรงของตำรวจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง