ข่าวอินโฟเควสท์
20:31 "โกลด์แมน แซคส์"เตือนเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯหนุนน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งแตะ 75 ดอลล์   โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า เหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุ…
20:12 ซาอุฯปิดท่อส่งน้ำมันไปบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันถูกโดรนโจมตี   แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้ปิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันส…
19:59 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State I…
19:51 ปอนด์อ่อนค่า ก่อนนายกฯอังกฤษเข้าพบประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวันนี้   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์ ก่อนที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะหารือ…
19:43 อิหร่านยึดเรือในอ่าวเปอร์เซีย อ้างลักลอบขนน้ำมันดีเซลไป UAE   สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ยึ…

จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 00:10:18 น.
กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง

ทั้งนี้ นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า "ประเด็นของฮ่องกงถือเป็นกิจการภายในของจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เคยพูดว่า 'ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน พวกเขาควรจัดการกันเอง และพวกเขาไม่ต้องการคำแนะนำใดๆ' เราหวังว่าสหรัฐจะยังคงรักษาคำพูดดังกล่าว"

นายเกิงยังกล่าวว่า ฮ่องกงมีภาระเร่งด่วนในการระงับการก่อการจลาจล และรื้อฟื้นความสงบเรียบร้อยตามหลักกฎหมาย โดยรัฐบาลจีนยังคงให้การสนับสนุนนางแคร์รี่ ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในการนำพารัฐบาลบริหารกิจการฮ่องกงตามหลักนิติรัฐ

ในส่วนที่เกี่ยวกับการเจรจาการค้ากับสหรัฐนั้น นายเกิงกล่าวว่า จีนมีจุดยืนที่ชัดเจน และหวังว่าสหรัฐจะร่วมมือกับจีนในการดำเนินการตามมติที่ผู้นำของจีนและสหรัฐเห็นพ้องกันในการประชุมที่นครโอซากา เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ยอมรับได้ผ่านทางการเจรจา และการหารือที่อิงอยู่บนการเคารพซึ่งกันและกัน และความเท่าเทียมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง