ข่าวอินโฟเควสท์
13:24 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 18.90 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่น…
12:56 BCPG มั่นใจผลักดัน 4 โครงการ ERC Sandbox สร้างนวัตกรรมเพื่อเป็นประโยชน์ด้านพลังงานของประเทศ   นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บีซ…
12:50 กรมทางหลวงชนบท-ม.อ. เซ็น MOU พัฒนาผลิตภัณฑ์ยางพาราใช้ในด้านการจราจร-ความปลอดภัยทางถนน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานการลงนามบันทึ…
12:49 PF คาด H2/62 ทำรายได้อีก 1.5 หมื่นลบ.เพิ่มจาก H1 ดันรายได้ปีนี้ตามเป้า 2.5 หมื่นลบ., ตั้งเป้าลดหนี้ 5 พันลบ.ต้นปี 63   นางสาวศิริรัตน์ วงศ์วัฒน…
12:49 แบงก์ออมสินจัด GSB Digital Forum 2019 ติวเข้ม SMEs และ Startup รับมือลงสนามธุรกิจในยุคดิจิทัล   นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน …

รมว.ต่างประเทศสหรัฐเผยจีนควรเคารพสิทธิของผู้ประท้วงในฮ่องกง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 10:15:50 น.

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนเคารพสิทธิของผู้ประท้วงชาวฮ่องกง และปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะปกครองฮ่องกงภายใต้หลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ

นายปอมเปโอกล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยึดมั่นในเรื่องนี้ โดยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวสนับสนุนประชาธิปไตย ซึ่งหมายความว่าสหรัฐสนับสนุนเสรีภาพ พร้อมกับกล่าวว่า สหรัฐต้องการเห็นพลเมืองแสดงความต้องการอย่างแท้จริงในการประท้วง หรือการแสดงความเห็นในนามของอิสรภาพและเสรีภาพของตน

นอกจากนีน้ นายปอมเปโอกล่าวด้วยว่า การประท้วงยืดเยื้อมานานกว่าสองเดือนควรดำเนินไปอย่างสันติ และรัฐบาลจีนควรส่งเสริมสิทธิของผู้ประท้วงในการออกมาพูดในแบบที่พวกเขากำลังทำอยู่

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงวางแผนชุมนุมต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ หลังจากที่ปักหลักชุมนุมตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยการชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด เนื่องจากเป็นการนับถอยหลังสู่การฉลองวันชาติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ต.ค.นี้

การประท้วงในฮ่องกงกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาที่อ่อนไหวที่สุด ก่อนที่การฉลองวันชาติจีนจะเกิดขึ้นในอีกเพียง 6 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งกองทัพจีนจะจัดขบวนพาเหรดและแสดงแสนยานุภาพในวันดังกล่าว โดยจะมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ตรวจแถวทหารและรับชมการแสดงแสนยานุภาพอันยิ่งใหญ่ของกองทัพจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง