"ไมค์ ปอมเปโอ" เรียกร้องประชาคมโลกร่วมมือป้องกันอิหร่านสร้างความวุ่นวาย

ข่าวการเมือง Wednesday August 21, 2019 11:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) โดยเรียกร้องให้ประชาคมโลกหาวิธีหยุดยั้งไม่ให้อิหร่านสร้างความวุ่นวายครั้งใหม่

นายปอมเปโอได้กล่าวเกี่ยวกับสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลาง และเรียกร้องให้ประเทศในภูมิภาคร่วมมือกันหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาเดิมๆ โดยนายปอมเปโอได้เน้นที่อิหร่าน ซึ่งมีความขัดแย้งกับสหรัฐรุนแรงขึ้น นับแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 และเริ่มคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง

นายปอมเปโอกล่าวว่า นับแต่สหรัฐยืนยันการคว่ำบาตรการขายน้ำมันของอิหร่านในเดือนเม.ย. ทำให้อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เริ่มต้นมาตรการบีบคั้นทางการทูตทันที พร้อมทั้งมีการทดสอบยิงขีปนาวุธและยึดเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ

นอกจากนี้ ภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน สหประชาชาติ (UN) ได้สั่งห้ามซื้อขายอาวุธกับอิหร่าน พร้อมทั้งสั่งห้ามนายกอซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองทัพกุดส์ (Quds Force) ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธในต่างประเทศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เดินทางออกนอกประเทศ โดยคำสั่งห้ามดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในเดือนต.ค. ปี 2563


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ