ข่าวอินโฟเควสท์
23:40 ราคาน้ำมัน WTI ดีดตัวรับเฟดหั่นดอกเบี้ย,อุปทานน้ำมันลด หลังซาอุฯถูกโจมตี   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดีดตัวขึ้นเกือบ 1% ในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบ…
23:15 ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดสัปดาห์หน้า กรณีนายกฯขยายเวลาปิดประชุมสภา   นางเบรนดา เฮล ประธานศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลเตรีย…
22:37 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังเฟดลดดอกเบี้ย ขณะ BOJ คงนโยบายการเงิน   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยวานนี้ ข…
22:23 แบงก์ชาติอินโดนีเซียประกาศหั่นอัตราดอกเบี้ยเป็นเดือนที่ 3 หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ   ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยซื้อพันธบัตรโดยมีสั…
21:45 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด หุ้นไมโครซอฟท์,เทคโนโลยีนำตลาด   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ โดยหุ้นไมโครซอฟท์ และกลุ่มเทคโนโลยีดีดตัวนำ…

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ร่วมหารือท่ามกลางความตึงเครียดทางการทูต

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 14:54:05 น.

รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เปิดฉากเจรจาที่บริเวณชานเมืองปักกิ่ง ท่ามกลางความบาดหมางทางการทูตระหว่างสองประเทศ อันเนื่องมาจากประเด็นสงครามโลกและนโยบายการค้า

หลายฝ่ายจับตาดูว่า นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และนางคัง คยอง ฮวา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ จะสามารถหาแนวทางที่จะคลี่คลายสถานการณ์ได้หรือไม่ หลังจากความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี

ก่อนหน้านี้ นายโคโนะเปิดเผยว่า เขาหวังที่จะหารือประเด็นการจ่ายค่าชดเชยแก่แรงงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นได้ยึดคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคมในปี 2453-2488

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นคัดค้านคำพิพากษาของศาลเกาหลีใต้ที่บังคับให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยแก่แรงงานเกาหลีใต้ พร้อมยืนยันว่าค่าชดเชยดังกล่าวรวมอยู่ในข้อตกลงครั้งสุดท้ายและสมบูรณ์ในปี 2508 แล้ว โดยภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ญี่ปุ่นได้จ่ายเงินช่วยเหลือเกาหลีใต้เป็นจำนวนเงิน 500 ล้านดอลลาร์

"ผมหวังว่าจะหารือประเด็นดังกล่าว เพื่อที่ให้ฝ่ายเกาหลีใต้จะจัดการเรื่องนี้อย่างเหมาะสม" นายโดโนะกล่าวกับผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้วิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของญี่ปุ่นในการคุมเข้มด้านการค้า พร้อมระบุว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการทำเพื่อตอบโต้และต่อต้านการค้าเสรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง