ข่าวอินโฟเควสท์
20:31 "โกลด์แมน แซคส์"เตือนเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯหนุนน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งแตะ 75 ดอลล์   โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า เหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุ…
20:12 ซาอุฯปิดท่อส่งน้ำมันไปบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันถูกโดรนโจมตี   แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้ปิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันส…
19:59 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State I…
19:51 ปอนด์อ่อนค่า ก่อนนายกฯอังกฤษเข้าพบประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวันนี้   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์ ก่อนที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะหารือ…
19:43 อิหร่านยึดเรือในอ่าวเปอร์เซีย อ้างลักลอบขนน้ำมันดีเซลไป UAE   สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ยึ…

จีนยืนยันจนท.สถานกงสุลอังกฤษประจำฮ่องกงถูกควบคุมตัวในเซินเจิ้นตามกฎหมายจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 15:32:05 น.

นายเกิง ฉวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ยืนยันว่า จีนได้ควบคุมตัวนายไซมอน เฉิง เจ้าหน้าที่สถานกงสุลอังกฤษประจำเกาะฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการยืนยันรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า นายเฉิงได้ถูกควบคุมตัวในระหว่างเดินทางเข้าไปยังจีนแผ่นดินใหญ่

โฆษกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า นายเฉิงถูกควบคุมตัวที่เมืองเซินเจิ้นตามคำสั่งของฝ่ายบริหารเป็นเวลา 15 วัน พร้อมระบุว่าประเด็นดังกล่าวถือเป็นกิจการภายในของจีน และไม่ใช่ข้อพิพาททางการทูต อีกทั้งยังกล่าวด้วยว่านายเฉิงเป็นพลเมืองของฮ่องกง

ก่อนหน้านี้สื่อต่างๆ รายงานว่า นายเฉิงไม่ได้เดินทางกลับฮ่องกงหลังจากที่เดินทางไปร่วมการประชุมในเมืองเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้เปิดฉากการค้นหา "บุคคลสูญหาย" และติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่จีนอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง