นายกฯอังกฤษ-เยอรมนีเตรียมหารือ คาดถกประเด็นยกเลิกนโยบาย Backstop

ข่าวการเมือง Wednesday August 21, 2019 16:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯอังกฤษ-เยอรมนีเตรียมหารือ คาดถกประเด็นยกเลิกนโยบาย Backstop

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมเข้าหารือกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่กรุงเบอร์ลิน ในเย็นวันนี้ ซึ่งคาดว่านายบอริสจะเน้นย้ำถึงข้อเรียกต่อการยกเลิกแผนนโยบาย Backstop หรือนโยบายที่ทั้งสองฝ่ายใช้ระบบศุลกากรร่วมกัน

นายจอห์นสัน ระบุว่า การจัดการเพื่อหลีกเลี่ยง Hard Border หรือพรมแดนที่มีการตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านตรวจศุลกากร หลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) นั้นขัดแย้งต่อหลักการประชาธิปไตย และต้องถูกยกเลิกเพื่อรักษาข้อตกลงไว้

อย่างไรก็ตาม EU ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงต่อนโยบายดังกล่าวมาโดยตลอด

นายกฯอังกฤษ-เยอรมนีเตรียมหารือ คาดถกประเด็นยกเลิกนโยบาย Backstop

ด้านนายจอห์นสันกล่าวเสริมว่า ท่าทีของยุโรปต่อข้อเรียกร้องของเขานั้น "มีท่าทีค่อนข้างเป็นลบ" และตนมีความรู้สึกว่าจะต้องทำอะไรบางอย่างกับนโยบาย backstop

ทั้งนี้ นโยบาย backstop เป็นนโยบายในการรับประกันว่า จะไม่มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดระหว่างไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐสมาชิกของสหภาพยุโรป

ที่ผ่านมา กลุ่มผู้สนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวจาก EU ต่างมีความกังวลว่า การใช้นโยบาย backstop จะเป็นการผูกมัดให้อังกฤษจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของ EU อย่างไม่มีกำหนด


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ